Trị liệu ngôn ngữ -Loại hình trị liệu cá nhân sớm nhất của Sao Mai
Trị liệu giác quan giúp trẻ tự kỷ cân bằng cơ thể, điều chỉnh hành vi
Trị liệu theo mô hình ESDM
Can thiệp nhóm cho trẻ tự kỷ
Trung tâm sao mai điều trị kích thích phát âm và tập nuốt cho trẻ tự kỷ bằng máy vocastim

Roman Nilov- Bí thư thứ 3 Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam tặng phần thưởng đạt giải “Hà Nội trong tôi” cho trẻ tự kỷ Sao Mai

Vừa qua, tại Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội đã tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết “Hà Nội trong tôi”. Đây là một trong những hoạt động chào mừng 1010 năm Thăng Long - Hà Nội. Thí sinh Nilov Roman - Bí thư thứ 3 Đại sứ quán Liên bang  Nga tại Việt Nam đạt giải Nhì, với phần thưởng 2 triệu đồng, anh đem tặng hết cho các cháu nhỏ của Trung tâm Sao Mai. Đây là cơ sở chăm sóc, phát hiện sớm, can thiệp sớm cho trẻ tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ, có quy mô trường lớp rất lớn với gần 200 học sinh, học ở 18 nhóm lớp và gần 100 cán bộ, giáo viên, nhân viên…

 Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long, nơi vinh dự được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới vào đúng dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. 

Theo Ban tổ chức, cuộc thi “Hà Nội trong tôi” nhằm khơi dậy tình yêu, niềm tự hào của người dân Việt Nam trong và ngoài nước đối với Thủ đô, đồng thời là dịp để bạn bè quốc tế thể hiện tình cảm với mảnh đất ngàn năm văn hiến, giúp tăng cường sự hiểu biết và tình đoàn kết hữu nghị giữa Nhân dân Việt Nam, Nhân dân Thủ đô Hà Nội với bạn bè quốc tế. Đối tượng dự thi là các công dân nước ngoài và người Việt Nam ở nước ngoài. Các tác phẩm dự thi có nội dung phản ánh mọi mặt trong đời sống Thủ đô, là những ấn tượng, kỷ niệm, cảm nhận của tác giả về Hà Nội qua quá trình gắn bó.

Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng từ mọi thành phần, lứa tuổi. Mỗi lứa tuổi mang đến một cách nhìn khác nhau về Hà Nội. Các bài thi được viết bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh, có những thí sinh viết cả bằng 2 thứ tiếng. Trong đó, rất nhiều bài thi của thí sinh người nước ngoài cũng được viết bằng tiếng Việt với lối hành văn rất tốt. Mỗi bài viết là một góc nhìn về Hà Nội, nhưng tựu chung lại, các tác giả đều gửi gắm tình yêu Hà Nội chân thành và sâu đậm.

 Đại diện Ban tổ chức trao giải Nhì cho thí sinh Nilov Roman - Bí thư thứ 3 Đại sứ quán Liên bang  Nga tại Việt Nam (trái) và thí sinh Nguyễn Thị Trâm – kiều bào ở Đức

Tổng kết cuộc thi, BTC trao 1 giải Nhất cho thí sinh Saleem Hammad, người Palestine; 2 giải Nhì cho thí sinh Nilov Roman - Bí thư thứ 3 Đại sứ quán Liên bang  Nga tại Việt Nam và thí sinh Nguyễn Thị Trâm – kiều bào ở Đức; 3 giải Ba cho thí sinh Pascoela Barreto dos Santos - Đại sứ Đông Timor tại Việt Nam, thí sinh Chansida Inkhavilay - Bí thư Đại sứ quán Lào tại Việt Nam và thí sinh Okabe Chikara đến từ Nhật Bản; 10 giải Khuyến khích.

Bài dự thi của thí sinh Roman Nilov “Hà Nội trong trái tim tôi” được viết bằng tiếng Việt, câu chữ mượt mà. Bài viết tác giả thể hiện tình yêu Hà Nội với tình cảm chân thành và sâu đậm, trong đó có những kỷ niệm của tác về về quảng thời gian gắn bó với Hà Nội, cảm xúc, ấn tượng của các tác giả về phong cảnh yên bình của Hà Nội, niềm vui khi nói được tiếng Việt, về những món ăn đường phố mà hiếm nơi nào có được…

Anh Roman Nilov từng học Khoa phương Đông của Trường Đại Học tổng hợp ST Petersburg, sau đó, anh được nhà trường cử đi thực tập tại Khoa tiếng Việt của Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn tại Việt Nam. Đến Việt Nam anh lập tức khám phá ngôi trường mình thực tập, khám phá thành phố Hà Nội. Trong bài dự thi anh viết: ‘Ngay từ cái nhìn đầu tiên, tôi đã yêu Hà Nội với sông Hồng, các hồ và phố cổ… ngay lập tức tôi chìm đắm trong bầu không khí đậm đặc của khí hậu cận nhiệt đới, được bao phủ bằng một chiếc chăn ấm áp và tạo ra cảm giác thoải mái như khi ở nhà. Hoàn Kiếm đã trở thành địa điểm yêu thích của tôi, Truyền thuyết về hồ Hoàn Kiếm tôi đã được học từ buổi đầu học tiếng Việt và lịch sử Việt Nam đầu tiên ở trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn . Ban đầu chúng tôi đi bộ hàng giờ xung quanh hồ và những khu phố lân cận, ngắm nhìn từng cái ngõ nhỏ và ngôi chùa, vì chúng tôi muốn hấp thụ tinh thần của Hà Nội nhiều nhất có thể và trở thành người thân của nó và chỉ trong chốc lát trở thành cư dân Hà Nội…”

Ngày hết thời hạn thực tập, phải trở về nước Nga, lòng anh Roman Nilov vô cùng lưu luyến Hà Nội. Trước khi về nước, anh đã dạo quanh Hà Nội và và tự hứa với lòng mình một ngày nào đó sẽ trở lại “Thành phố của con rồng đang bay lên”. Và đúng như vậy, 4 năm sau đó, anh đã thực hiện được ước mơ của mình, khi anh nhận nhiệm kỳ công tác đầu tiên ở Tổng lạnh sự quán Nga tại Đà Nẵng. Thời gian ở Đà Nẵng anh thỉnh thoảng có những chuyến công tác ngắn ngày hoặc đi du lịch tới Hà Nội. Mỗi chuyến đi như vậy, anh cảm giác giống như một làn gió mới thổi vào trong anh. Và như một cơ duyên, 6 năm sau anh và gia đình chuyển đến Đại sứ quán Nga tại Hà Nội làm việc. Chứng kiến trước sự đổi thay của Hà Nội, anh cảm thấy rất kinh ngạc và rất vui. Lần này anh cảm nhận mình thực sự gắn bó với Hà Nội, anh như một phần của đô thị khổng lồ này, nơi lịch sử được đan quyện chặt với hiện đại.

Bài dự thi của anh còn đưa ra những ý kiến về những mặt còn hạn chế của Hà Nội để làm cho Hà Nội đẹp hơn như việc giảm thiểu ô nhiễm cho thành phố bằng cách chuyển đi xem máy xăng sang đi xe máy điện, hạn chế mua sắm ô tô, chuyển các ngành công nghiệp ô nhiễm ra ngoài thành phố… Tất cả tình yêu của anh với Hà Nội thật gắn bó, trách nhiệm. Anh mong muốn Hà Nội trở thành phố xanh- sạch- đẹp, bảo tồn được diện mạo lịch sử độc đáo và truyền thống đô thị mà vẫn duy trì đà phát triển.

 Roman Nilov tặng phần thưởng giải “Hà Nội trong tôi” cho trẻ tự kỷ Sao Mai

Ban tổ chức cuộc thi đã trao giải Nhì cho bài viết của anh Roman Nilov. Nhận phần thưởng giải là 2 triệu đồng, anh Roman Nilov đã tặng toàn bộ số tiền thưởng này cho các học sinh của Trung tâm Sao Mai. Đây là nghĩa cử cao đẹp thể hiện tình thần nhân ái cao cả của anh đối với những trẻ tự kỷ, chậm phát triển, những đứa trẻ kém may mắn… Và hơn hết, đó là tình đoàn, kết hữu nghị của người dân nước Nga với người dân Việt Nam thân yêu, nơi anh đã gắn bó hàng chục năm.

Thay mặt cán bộ, giáo viên và học sinh của Trung tâm Sao Mai, Bác sĩ Đỗ Thúy Lan, GĐ Trung tâm gửi lời cảm ơn chân thành tới anh Roman Nilov Bí thư thứ 3 Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam, cảm ơn Đại sứ quán Nga tại Việt Nam luôn dành tình cảm ưu ái cho các bạn nhỏ của Trung tâm.

Trân trọng cám ơn Liên hiệp các hội hữu nghị Hà Nội đã tổ chức buổi thăm quan Hoàng Thành Thăng Long và sự kiện trao giải thưởng cho các tác giả có bài viết hay của cuộc thi “Hà Nội trong tôi” để chúng ta thêm yêu quí Hà Nội.

 

Đài Thanh


Tin khác

Video
Cách nhận biết trẻ tự kỷ
phim tài liệu nhận thức về trẻ tự kỷ
Vì sao trẻ bị tự kỷ?
Kỷ niệm 20 năm thành lập trung tâm Sao Mai
Bản đồ
Hình ảnh nổi bật
Tập thể cán bộ, giáo viên Trung tâm Sao Mai luôn đồng hành với trẻ tự kỷ, CPTTT Quán cà phê Sao Mai diện mạo mới