Trị liệu ngôn ngữ cá nhân
Trung tâm Sao Mai chú trọng phương pháp PHCN cho trẻ
Sao Mai dạy thanh thiếu niên tự kỷ nghề làm bánh, bán cà phê

Những trẻ tự kỷ can thiệp thành công tại Trung tâm Sao Mai

Nhớ lại cháu ngày đầu được đưa đến Trung tâm vẫn còn chưa có ngôn ngữ, khả năng hiểu ngôn ngữ kém, thích chơi một mình, lăng xăng hiếu động... Cháu khám tại phòng khám Trung tâm Sao Mai được chẩn đoán là chậm phát triển trí tuệ mức độ nhẹ, nguy cơ Tự kỉ. Tháng 3 năm 2006, cháu được nhận vào can thiệp tại Trung tâm theo nhóm nhỏ (4 cháu 1 giáo viên). Gia đình cháu đã đăng kí tham gia trị liệu ngôn ngữ và trị liêu cá nhân, dần dần cháu đã bi bô phát ra các âm vô nghĩa.
 
Sau một thời gian trị liệu ngôn ngữ, cháu bắt đầu tập nói và nói được, vốn từ dần được nâng lên và khả năng hiểu ngôn ngữ tốt lên, vấn đề hành vi cũng được cải thiện. Tuy cháu chưa chủ động nhưng đã biết nghe lời và giao tiếp được. Đến tháng 12 năm 2006 cháu được chuyển ra học hòa nhập tại một lớp mẫu giáo bé. Ban đầu Văn khó hoà nhập với môi trường mới nên khóc đòi về, gia đình trình bày với nhà trường và giáo viên của cháu là cháu bị mắc chứng tự kỉ, mong được giúp đỡ.
 
Trong suốt 2 tháng đầu, bà nội cháu đã đi vào lớp học cùng cháu, sau đó quanh quẩn ở sân để giúp cô giải quyết khi cần thiết. Bố mẹ cháu chủ động đưa tài liệu về chứng tự kỉ cũng như các phương pháp hỗ trợ và giáo dục. Nhờ vậy cô giáo và gia đình đã có sự phối hợp ăn ý, giúp cháu Văn từng bước phát triển các kĩ năng tiếp theo sau khi đã can thiệp đặc biệt ở Trung tâm Sao Mai. Khi được 4-5 tuổi, Văn đi học một mình và học bán trú cùng các bạn, ngôn ngữ và giao tiếp tiếp tục phát triển, Văn bắt đầu chơi với bạn và biết rủ bạn về nhà mình chơi.
 
Vào học lớp 1, Văn thích chơi đá bóng, thích học vẽ và học giỏi toán, được trường cử đi thi toán cấp Huyện.
 
Ngày 8/3/2010 Bố cháu đưa đến nhà tôi chơi để cám ơn và muốn tôi xem lại cho cháu.
 
  • Kĩ năng ngôn ngữ và giao tiếp: cháu sử dụng ngôn ngữ tương đối tốt, biết đặt câu hỏi nhưng chưa chủ động giao tiếp và nói không có âm điệu, thiếu lễ độ, cộc lốc. Bố cháu luôn phải nhắc nhở về điều đó.
  •  
  • Kĩ năng văn hoá: cháu theo được chương trình lớp 1, học giỏi toán, nhẩm nhanh, mê tin học, làm toán trên mạng, đôi khi lí luận.
  •  
  • Kĩ năng tự lập: tốt
  • Hành vi: cháu mãi mãi vẫn là cháu bé mắc chứng tự kỉ: biểu hiện về giao tiếp ngôn ngữ không thể lưu loát như trẻ bình thường cùng tuổi. Nhờ có can thiệp sớm nên cháu có tiến bộ và giảm các khiếm khuyết của tự kỉ, song hành vi vẫn lăng xăng, không quan tâm đến xung quanh, leo trèo sờ mó đồ vật mặc dù đến nhà người khác.
  •  
  • Đi học hay làm mất đồ dùng học tập do quên không nhớ ai mượn hay bỏ đâu.
 
Nếu bậc phụ huynh nào muốn học hỏi chia sẻ kinh nghiêm với bố cháu Văn xin cứ liên lạc (SĐT: 0904396658). Mong các bậc phụ huynh tham khảo.
 
<>

Tin khác

Video
Cách nhận biết trẻ tự kỷ
phim tài liệu nhận thức về trẻ tự kỷ
Vì sao trẻ bị tự kỷ?
Kỷ niệm 20 năm thành lập trung tâm Sao Mai
Bản đồ
Hình ảnh nổi bật
Bà Sarah Allen - Chủ tịch HIWC trao giải thưởng Tầm nhìn HIWC 2017 cho Bác sĩ Đỗ Thúy Lan, GĐ TT Sao Mai Quán cà phê Sao Mai diện mạo mới
Đối tác
HIWC Fondation