Trị liệu ngôn ngữ cá nhân
Trung tâm Sao Mai chú trọng phương pháp PHCN cho trẻ
Trị liệu giác quan giúp trẻ tự kỷ cân bằng cơ thể, điều chỉnh hành vi
Trị liệu theo mô hình ESDM
Can thiệp nhóm cho trẻ tự kỷ

Mùa hè bơi tại Sao Mai

Bơi lội là môn thể thao kỳ diệu đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho cả người lớn và trẻ em. Bơi giúp trẻ thông minh hơn, đạt được chiều cao lý tưởng và hơn thế bơi lội còn có nhiều lợi ích đối với trẻ mắc triệu chứng tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ, đặc biệt là trẻ bãi não. Vì vậy, cứ vào mùa hè, Trung tâm Sao Mai lại chú trọng, tăng cường nhân viên để kèm cặp, hướng dẫn bơi cho trẻ. Luân phiên hàng ngày, các con ở mỗi lớp sẽ được xuống bể bơi, khoảng 1h/ngày.

Sao Mai hiện có 2 bể bơi (1 bể lớn và 1 bể nhỏ). Bể bơi được đầu tư công nghệ xử lý nước theo tiêu chuẩn Châu Âu, có hệ thống điều hòa nước nóng, sóng nhân tạo, có hệ thống lọc nước tuần hoàn giúp cho nguồn nước luôn trong, sạch đảm bảo chất lượng và an toàn sức khoẻ cho trẻ. Không gian bể được thiết kế rộng, thoáng đãng. Bể bơi còn thường xuyên được nhân viên vệ sinh thành bể, hút cặn đáy bể để đảm bảo sạch sẽ, vệ sinh.  

Theo nghiên cứu của những nhà nghiên cứu thuộc Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ bơi lội giúp ích rất nhiều trong việc chữa chứng tự kỷ cho trẻ. Bơi lội giúp trẻ có những phản ứng tích cực khi tiếp xúc với môi trường. Việc kết hợp giữa bơi lội và phương pháp của giáo viên dạy bơi sẽ giúp trẻ tự kỷ hòa đồng trở lại với môi trường xung quanh.

Chương trình bơi mùa hè tại bể bơi Sao Mai, mặc dù Trung tâm chưa thể dạy bơi cho tất cả học sinh, nhưng những bạn thích mày mò, không sợ nước thì sẽ được nhân viên hỗ trợ thêm như dạy cách nín thở dưới nước, thực hành hoạt động tay và chân dưới nước…, dần dần sẽ biết bơi. Còn với những bạn đã biết bơi thì mỗi lần xuống bể là dịp rất tốt để trẻ hoàn thiện các kỹ năng bơi và tốt cho sức khỏe. Có những bạn sợ nước thì khi xuống nước được làm quen dần với nước sẽ ko sợ nữa, với bạn bình thường rất thích nước thì xuống bể bơi cũng là cơ hội tốt cho trẻ. Khi trẻ vui chơi tốt ở môi trường nước sẽ giúp trẻ thể hiện được mình tốt hơn khi ở môi trường khác… Trẻ bơi hay được vui chơi dưới nước còn rất có lợi cho tiêu hóa, kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa, làm trẻ có cảm giác nhanh đói và ăn ngon miệng hơn, giúp trẻ thư giãn, giảm căng thẳng...

Mỗi ngày bể bơi của Sao Mai hoạt động khoảng 3 ca, mỗi ca khoảng1h và các lớp sẽ được luân phiên nhau xuống bể. Thông thường, mỗi bạn sẽ được bơi 1-2 lần/tuần.

Ngoài chương trình bơi đại trà cho học sinh thì Sao Mai cũng đã áp dụng phương pháp thủy trị liệu cho trẻ tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ rất hiệu quả. Thủy trị liệu của Sao Mai hoạt động quanh năm, có hệ thống nước ấm nên trẻ tắm không sợ bị lạnh.  

Thủy trị liệu là một trong những phương thức điều trị cổ xưa nhất và được ứng dụng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Hiện nay, thủy trị liệu được chấp nhận như là một phương pháp điều trị kết hợp có hiệu quả trong toàn bộ chương trình phục hồi chức năng cho trẻ chậm phát triển, tự kỷ, bãi não…Thủy trị liệu là một trong những biện pháp của vật lý trị liệu - phục hồi chức năng dưới hình thức sử dụng lực tác động của nước để massage, điều hòa hệ thống tuần hoàn cho mạch máu, thần kinh của cơ thể, tạo cho bệnh nhân cảm giác sảng khoái, làm giảm sự gồng cứng ở trẻ bại não.

Với trẻ tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ, bại não…tắm bể bơi được vận động ở dưới nước, kết hợp tác dụng của nước ấm và động tác tập. Do sức nổi của nước nâng đỡ thân mình, kháng lại tác dụng của trọng lực, cảm giác không sức nặng giúp cho trẻ cử động khớp và di chuyển được dễ dàng hơn ở trên cạn. Ngoài ra, sức ấm của nước cũng có tác dụng thư giãn, làm dịu sự co cứng nên cử động dễ dàng hơn. Đặc biệt, việc áp dụng các bài tập dưới nước hay còn gọi là thủy trị liệu là phương pháp điều trị hỗ trợ hiệu quả trong quá trình phục hồi chức năng cho trẻ bại não. 

Bởi hầu hết trẻ bại não ở thể gồng cứng, bị tổn thương thần kinh trung ương nên vận động khó khăn, không kiểm soát được các cơ điều khiển. Lâu ngày, cơ co rút gây ra những tư thế bất thường cho khớp. Tác động của sức nước sẽ tạo sự vận động mềm mại, giảm tình trạng gồng cứng cho trẻ. Nếu trẻ bại não được trị liệu bằng thủy trị liệu mỗi tuần 1- 2 lần, thời lượng từ 15 phút- 1h, tùy tùy theo trẻ bị gồng cứng nhiều hay ít sẽ giúp trẻ cải thiện đáng kể tình trạng vận động.

Tùy tình trạng từng trẻ mà kỹ thuật viên dùng thủy trị liệu ở bể bơi tĩnh hay bể bơi tạo sóng để trị liệu. Khi được tắm ở bể có tạo sóng, sẽ giúp trẻ làm chắc các cơ yếu mềm, tăng độ linh động của các khớp, tăng cường lưu thông dòng máu giúp trẻ tự kỷ bình tĩnh, củng cố hành vi, giúp chuyển đổi dễ dàng giữa các hoạt động, cải thiện thăng bằng và nhịp thở…

Thủy trị liệu còn tác động tới hệ thần kinh, cả thần kinh ngoại vi và thần kinh trung ương do áp lực nước tác động lên da giúp thư giãn, giảm stress, dễ đi vào giấc ngủ và ngủ sâu. Các tác dụng nhiệt, cơ học, hóa học của nước có thể được vận dụng riêng rẽ hay kết hợp để kích thích cơ quan da, qua đó các hệ thống của cơ thể được ảnh hưởng tác động qua cơ chế phản xạ.

Để có môi trường, hệ thống bể bơi dành cho học sinh, để trẻ được bơi, được ngâm mình vui chơi dưới nước mỗi ngày, hay trẻ muốn được can thiệp thủy trị liệu ngay tại Trung tâm đều được đáp ứng một cách hiệu quả thì không phải Trung tâm hay cơ sở chuyên biệt nào ở Việt Nam cũng có được. Qủa không sai, khi Sao Mai được cộng đồng đánh giá là người “anh cả” luôn đi đầu trong lĩnh vực chăm sóc, phát hiện sớm, can thiệp sớm; là địa chỉ tin cậy để các bậc phụ huynh gửi gắm con em mình không may mắc chứng tự kỷ, chậm phát triển, bãi não...

ĐÀI THANH

 


Tin khác

Video
Cách nhận biết trẻ tự kỷ
phim tài liệu nhận thức về trẻ tự kỷ
Vì sao trẻ bị tự kỷ?
Kỷ niệm 20 năm thành lập trung tâm Sao Mai
Bản đồ
Hình ảnh nổi bật
Tập thể cán bộ, giáo viên Trung tâm Sao Mai luôn đồng hành với trẻ tự kỷ, CPTTT Bà Sarah Allen - Chủ tịch HIWC trao giải thưởng Tầm nhìn HIWC 2017 cho Bác sĩ Đỗ Thúy Lan, GĐ TT Sao Mai Quán cà phê Sao Mai diện mạo mới