Trị liệu ngôn ngữ -Loại hình trị liệu cá nhân sớm nhất của Sao Mai
Trị liệu giác quan giúp trẻ tự kỷ cân bằng cơ thể, điều chỉnh hành vi
Trị liệu theo mô hình ESDM
Can thiệp nhóm cho trẻ tự kỷ
Trung tâm sao mai điều trị kích thích phát âm và tập nuốt cho trẻ tự kỷ bằng máy vocastim

Lời cảm ơn của Giám đốc Trung tâm Sao Mai Đỗ Thúy Lan tới các nhà tài trợ đã đồng hành cùng trung tâm trong chặng đường 25 năm qua

BS Đỗ Thúy Lan, GĐ Trung tâm Sao Mai phát biểu cảm ơn các nhà tài trợ, các đồng nghiệp

Nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập Trung tâm Sao Mai, Bác sĩ Đỗ Thúy Lan, GĐ Trung tâm đã có có bài chia sẻ vô cùng xúc động. Đồng thời, đại diện cho lãnh đạo, giáo viên, công nhân viên Trung tâm, bà đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các nhà tài trợ, các tổ chức, chính quyền đã quan tâm, ủng hộ, giúp đỡ, đồng hành với Trung tâm trong suốt 25 năm qua.

Bà chia sẻ: “Để có một Trung tâm Sao Mai như hôm nay là cả 1 quá trình xây dựng, học hỏi của bản thân tôi và tập thể các giáo viên của Sao Mai. Tôi xuất thân từ 1 gia đình trí thức, Bố tôi đã rời trường Đại học y dược để tham gia quân đội chống Pháp và giải phóng đất nước. Ông vẫn mong trong số con của ông có 1 đứa học y và tôi được chọn, mặc dù tôi thích học sư phạm để trở thành nhà giáo nhưng chị gái tôi đã đi học sư phạm rồi…Tôi đi học khi đất nước còn đang đấu tranh với Mỹ để giải phóng và thống nhất đất nước nên chúng tôi phải đi sơ tán, cuộc sống sinh viên thật kham khổ và khó khăn. Chúng tôi đã được các giáo sư: Tôn Thất Tùng, Đặng văn Ngữ, Đặng Văn Chung  dậy dỗ và truyền cho tinh thần: “Vì dân phục vụ; cứu 1 người phúc đẳng hà sa” và không thể thiếu y đức khi hành nghề. Cơ duyên đến với tôi trở thành bác sỹ tâm thần, nhờ đó tôi biết đến trẻ khuyết tật trí tuệ và tự kỷ và chúng tôi đã chữa bằng các thuốc an thần kinh, nhưng năm 1991 đoàn giáo sư Hà Lan thuộc Uỷ ban hợp tác y tế Hà lan – Việt Nam thăm mô hình chăm sóc sức khỏe tâm thần Việt Nam và thăm hệ thống ngoại trú tâm thần Hà Nội do tôi phụ trách, sau đó tôi được mời và tham dự khóa đào tạo về nhi Tâm thần và công tác chăm sóc sức khỏe tâm thần cộng đồng tại Hà Lan,.. và tôi hiểu ra rằng với trẻ tự kỷ và khuyết tật trí tuệ là giáo dục chứ ko phải bằng thuốc. Trở về tôi luôn suy nghĩ làm thế nào để giúp trẻ này trong khi tôi làm việc bên nghành y tế. Tôi đã đưa chuyên gia giáo dục đặc biệt của Hà Lan sang Sở Giáo dục gặp Giám đốc Nguyễn Triệu Hải để báo cáo và chuyển giao chuyên gia sang giúp phát triển giáo dục đặc biệt cho trẻ khuyết tật trí tuệ và tự kỷ Hà Nội… Tuy nhiên, đề xuất của tôi chưa được giải quyết ngay mà phải chờ đợi. Điều đó đã thúc dục tôi xin thôi việc ở Bệnh viện để mở Trung tâm Sao Mai- Một tổ chức phi chính phủ  trực thuộc Hội CTTETT VN. Nhưng Sở Y tế Hà Nội không đồng ý cho tôi nghỉ việc.

Nhân dịp này tôi cảm ơn bố mẹ tôi đã cho tôi ăn học tử tế dù ông bà sống rất đạm bạc, nuôi dưỡng tôi trở thành người có tâm, có đức để đảm nhận một công việc đầy nhân văn và có ích cho xã hội, cho cộng đồng. Tôi cảm ơn anh chị em và các con tôi,  những cộng sự bên cạnh tôi đã ủng hộ, giúp đỡ tinh thần và vật chất để tôi tiến từng bước xây dựng nên một Sao Mai tỏa sáng suốt 25 năm qua.

Tôi không thể quên ơn các nhà tài trợ đó là UBND Thành phố Hà Nội đã cấp cho trung tâm gần 1000m2 đất và cảm ơn tổ chức Atlantic Philantropies đã tài trợ 400 000 USD để xây dựng ngôi nhà làm trường cho trẻ khuyết tật trí tuệ và tự kỷ. Cám ơn Tổ chức Ủy ban 2 Hà Lan, đại diện là anh Jan RoBijn đã đồng hành tài trợ và hỗ trợ đào tạo giáo viên Sao Mai từ những ngày đầu thành lập; CLB phụ nữ quốc tế Hà Nội và các đại sứ quán, các tổ chức nước ngoài PF, Dora…đã tài trợ cho việc đào tạo giáo viên,  sửa chữa cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy học để Trung tâm Sao Mai luôn có đủ cơ sở vật chất tốt nhất cho học sinh của mình.

Cám ơn các đồng nghiệp đã làm việc, gắn bó cho Sao Mai,  dù khó khăn, lương còn thấp nhưng mọi người đã sát cánh để xây dựng một môi trường giáo dục đặc biệt tốt nhất cho học sinh có nhu cầu đặc biệt,  tạo cho trẻ cơ hội ra học hòa nhập và tự chăm sóc bản thân, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Tôi cảm ơn các quí phụ huynh đã tin tưởng để gửi gắm con em mình tai ngôi trường chuyên biệt này. Chính sự tin tưởng và niềm tin của các phụ huynh đã là động lực để chúng tôi phấn đấu và học hỏi không ngừng để mang lại ánh sáng tri thức và tương lai tốt đẹp hơn cho các học sinh của mình.

Cuối cùng tôi xin cảm ơn các cháu học sinh yêu quí, mỗi sáng gặp các cháu cùng bố mẹ đến trường với những khuôn mặt khôi ngô, xinh xắn. Những trẻ biết nói thì nhanah nhảu chào bà, chào cô, còn những trẻ không nói được thì cũng biết giơ tay vẫy chào…khiến chúng tôi vô cùng xúc động. Đó cũng là nguồn động viên để chúng tôi tiếp tục hành trình của mình và nỗ lực, cố gắng hơn nữa để đem lại niềm hành phúc cho học sinh và gia đình các cháu.

Tôi chân thành cảm ơn các quí vị đã tham dự buổi lễ kỉ niêm 25 năm đánh dấu sự trưởng thành của Trung tâm Sao Mai.

Đại diện phụ huynh học sinh tặng hoa chúc mừng Trung tâm Sao Mai tròn 25 tuổi

GĐ Đỗ Thúy Lan thay mặt Trung tâm Sao Mai tặng hoa tri ân các nhà tài trợ đã có những đóng góp cho sự phát triển của Trung tâm trong 25 năm qua

 

 


Tin khác

Video
Cách nhận biết trẻ tự kỷ
phim tài liệu nhận thức về trẻ tự kỷ
Vì sao trẻ bị tự kỷ?
Kỷ niệm 20 năm thành lập trung tâm Sao Mai
Bản đồ
Hình ảnh nổi bật
Tập thể cán bộ, giáo viên Trung tâm Sao Mai luôn đồng hành với trẻ tự kỷ, CPTTT Quán cà phê Sao Mai diện mạo mới