Trị liệu ngôn ngữ -Loại hình trị liệu cá nhân sớm nhất của Sao Mai
Trị liệu giác quan giúp trẻ tự kỷ cân bằng cơ thể, điều chỉnh hành vi
Trị liệu theo mô hình ESDM
Can thiệp nhóm cho trẻ tự kỷ
Trung tâm sao mai điều trị kích thích phát âm và tập nuốt cho trẻ tự kỷ bằng máy vocastim

Cảm nghĩ của một giáo viên có thâm niên trên 17 năm gắn bó với Sao Mai

Nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập Trung tâm Sao Mai, cô giáo Đỗ Thị Hằng đã xúc động chia sẻ những cảm xúc cảm xúc buồn vui trong chặng đường 17 năm gắn bó với Sao Mai, cùng  Sao Mai thực hiện sứ mệnh cao cả là chăm sóc, giáo dục, phát hiện sớm, can thiệp sớm cho trẻ khuyết tật trí tuệ, tự kỷ...

Chị Đỗ Thị Hằng xúc động chia sẻ: "Tôi đến với mái ấm Sao Mai đã được hơn 17 năm. Ngày ấy Trung tâm đang còn là một căn nhà cấp 4, nhỏ chật hẹp trong ngõ phố Bạch Mai với 6 giáo viên và số lượng học sinh chưa nhiều. Biết bao khó khăn giăng đầy trước mắt: Nào là cơ sở vật chất nghèo nàn, phòng học ẩm thấp, điện nước đôi khi chưa đủ để phục vụ cho việc dạy và chăm sóc trẻ, mọi thứ rất khó khăn và thiếu thốn. Lúc bấy giờ xã hội còn chưa biết nhiều đến tự kỷ và giáo dục đặc biệt. Cộng đồng còn kì thị với các hành vi bất bình thường của các bé. Phụ huynh còn mặc cảm giấu diếm tình trạng của con đến khi đưa đến với chúng tôi thì các bé đã qua tuổi can thiệp sớm…Phương pháp dạy trẻ khuyết tật trí tuệ và tự kỷ còn lúng túng. Rất nhiều cô giáo đến đây làm việc, nhưng chưa qua thời gian thử việc đều phải rút lui bởi sự áp lực,... do hành vi kỳ quặc của các bé, sự kỳ vọng cao của phụ huynh. Cộng đồng chưa hiểu biết về chứng bệnh tự kỷ và vẫn còn kỳ thị với những chứng tự kỷ của các bé, với những người chăm sóc, dạy dỗ các bé …có những lúc tôi vô cùng chán nản tưởng chừng không vượt qua nổi với những áp lực nghề nghiệp. Nhưng nhờ sự dẫn dắt, động viên, quan tâm của bác Giám đốc Đỗ Thuý Lan, bác như một người mẹ luôn xem chúng tôi như con cái trong nhà, bác luôn hướng dẫn tận tình về công việc và trong cách sống. Có cơ hội là bác mời các chuyên gia nước ngoài đến tập huấn về chuyên môn, cầm tay chỉ việc giúp chúng tôi hiểu thêm về các phương pháp chuyên biệt của các nước tiến bộ đang vận dụng vào dạy trẻ. Bác ngày đêm trăn trở chèo lái con thuyền, tạo dựng nên một Trung Tâm Sao Mai lớn mạnh, phát triển bền vững như hôm nay. Bác luôn một lòng một dạ, vươn lên từ những khó khăn để tạo công việc ổn định cho tôi nói riêng và nhiều giáo viên khác trong Trung tâm. Bác đã  giúp các bé khuyết tật và tự kỷ có nơi học tập, mang nguồn vui đến cho hàng ngàn trẻ nhỏ, giúp biết bao gia đình vơi đi gánh nặng và mặc cảm vì những đứa con khiếm khuyết của mình. Ngoài ra, trong Trung tâm còn có Bác Nga - Phó Giám đốc, bác cũng như người mẹ hiền quan tâm chia sẻ với giáo viên mọi buồn vui cũng như những khó khăn trong công việc.

Trong quá trình công tác, tôi cũng nhận ra rằng Sao Mai là điểm dừng chân tốt nhất của tôi và việc lựa chọn Sao Mai để làm việc là quyết định đúng đắn của cuộc đời tôi. Vì tôi yêu công việc,yêu môi trường làm việc. Tôi rất vui khi được làm một công việc phù hợp, một công việc mang tính nhân văn và góp phần cải thiện cuộc sống của trẻ khuyết tật trí tuệ. Ở Sao Mai tôi đã "trưởng thành" lên rất nhiều trong nghề nghiệp. Ở đây có một tập thể đoàn kết, các chị em giáo viên luôn không ngừng học tập, học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, các đồng nghiệp sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm, chuyên môn với nhau. Có ban Giám Đốc luôn quan tâm đến đời sống, công việc của nhân viên và luôn hết lòng vì trẻ khuyết tật trí tuệ, tự kỷ. Đó là những động lực để tôi yêu qúy và gắn bó với Sao Mai hơn 17 năm qua.

Trải qua bao nhiêu thăng trầm, với rất nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau nhưng tôi luôn tự hào là một giáo viên chuyên biệt làm việc ở Sao Mai. Là một giáo viên lâu năm, đồng hành cùng Sao Mai đi lên từ những khó khăn, mọi thứ còn sơ khai, thiếu thốn nhưng đã để lại trong tôi biết bao ký ức khó quên. Tôi luôn xem Sao Mai như ngôi nhà thứ 2 của mình. Thật vui và tự hào khi Sao Mai hôm nay đã đổi thay, phát triển lớn mạnh hơn, có cơ sở vật chất khang trang vào loại nhất nhì miền Bắc, số lượng học sinh tăng dần lên từng ngày, đội ngũ giáo viên, công nhân viên đông đảo, chuyên nghiệp với gần 100 con người. Tất cả các cán bộ, giáo viên đều có trình độ học vấn cao, với một tập thể đoàn kết, vững mạnh. Với những thành quả sau 25 năm xây dựng và phát triển, Sao Mai ngày càng được nhiều tổ chức trong và ngoài nước biết đến. Tôi cảm thấy mình thật may mắn khi đã được sát cánh với Sao Mai và cảm thấy hạnh phúc vô cùng khi mình là một giáo viên chuyên biệt làm nơi đây, hàng ngày chăm sóc dạy dỗ các trẻ chậm phát triển trí tuệ và tự kỷ, góp phần cùng với gia đình của trẻ trên hành trình chinh phục tri thức gian nan để giúp trẻ có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Tôi nguyện trong những năm tiếp theo vẫn sẽ tiếp gắn bó với Sao Mai, dành nốt chặng đường của mình để chăm sóc, phục vụ trẻ khuyết tật trí tuệ, tự kỷ của Sao Mai. Tôi tiếp tục phấn đấu, học hỏi thêm về kinh nghiệm, chuyên môn để chăm sóc tốt cho học sinh thân yêu của mình, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao để không phụ lòng tin cậy của ban giám đốc và quý vị phụ huynh. Tôi luôn cố gắng góp sức nhỏ bé của mình để đưa Sao Mai ngày càng phát triển vững mạnh và xứng tầm với tên tuổi của  Sao Mai - Một ngôi Sao trong buổi sớm.

Tôi xin bày tỏ lời cảm ơn đến ban giám  đốc, phòng giáo vụ cùng toàn thể cán bộ, giáo viên Trung tâm Sao Mai đã giúp đỡ tôi hoàn thành tốt công việc của mình". 

  
         

 


Tin khác

Video
Cách nhận biết trẻ tự kỷ
phim tài liệu nhận thức về trẻ tự kỷ
Vì sao trẻ bị tự kỷ?
Kỷ niệm 20 năm thành lập trung tâm Sao Mai
Bản đồ
Hình ảnh nổi bật
Tập thể cán bộ, giáo viên Trung tâm Sao Mai luôn đồng hành với trẻ tự kỷ, CPTTT Quán cà phê Sao Mai diện mạo mới