Trị liệu ngôn ngữ cá nhân
Trung tâm Sao Mai chú trọng phương pháp PHCN cho trẻ
Trị liệu giác quan giúp trẻ tự kỷ cân bằng cơ thể, điều chỉnh hành vi
Trị liệu theo mô hình ESDM
Can thiệp nhóm cho trẻ tự kỷ

Làm gì khi trẻ tự kỷ hay la hét?

Trẻ tự kỷ thường có biểu hiện la hét, dễ bị kích động, cáu gắt và nặng hơn là tự làm đau bản thânHành động la hét thường xảy ra khi trẻ tự kỷ không thích, không vừa lòng đó hoặc bôc lộ sự mong muốn được quan tâm chú ý, báo với chúng ta thông điệp nào đó. Vậy nguyên nhân nào khiến trẻ tự kỷ hay la hét? Các bậc cha mẹ nên làm thế nào để đối phó khi trẻ tự kỷ hay la hét, ăn vạ?

La hét ở trẻ tự kỷ là một hành vi có thể khiến nhiều người cảm thấy khó chịu hoặc bực bội khi nghe thấy. Đặc biệt, nếu việc này xảy ra ở nơi công cộng, phụ huynh sẽ càng lúng túng khi người khác nhìn chằm chằm vào con mình. Để khắc phục tình trạng trẻ tự kỷ hay la hét, điều đầu tiên cha mẹ cần làm là phải xác định nguyên nhân của nó.

 

Theo các chuyên gia, có một số nguyên nhân chính khiến trẻ tự kỷ hay la hét là:

Do trẻ không nói được

Trẻ tự kỷ thường gặp khó khăn trong việc sử dụng ngôn ngữ để diễn đạt mong muốn và nhu cầu của bản thân. Khi không thể dùng lời nói để giao tiếp với mọi người sẽ khiến trẻ cảm thấy khó chịu. Để giải tỏa sự buồn bực và khó chịu đó, trẻ sẽ bộc lộ ra ngoài bằng một số hành vi tiêu cực như: La hét, ăn vạ, cáu gắt…

Do rối loạn giác quan

Hạn chế trong việc xử lý các thông tin về giác quan cũng là một vấn đề ở trẻ không may mắc chứng tự kỷ. Trong đó, những giác quan của trẻ sẽ nhạy cảm ở các thời điểm khác nhau và chỉ một yếu tố nhỏ như: Màu sắc, mùi, vị, âm thanh… cũng khiến trẻ cảm thấy khó chịu, đau đớn hoặc căng thẳng quá mức. Điều này có thể ảnh hưởng đến hành vi của trẻ như: La hét, cáu gắt và nặng hơn là tự làm đau bản thân.  

Do rối loạn cảm xúc

Tình trạng la hét ở trẻ tự kỷ còn xuất hiện ở những trường hợp bị rối loạn cảm xúc. Chỉ một thay đổi nhỏ trong các hoạt động hàng ngày cũng làm trẻ cảm thấy sợ hãi, thất vọng hoặc cáu kỉnh. Những cảm xúc này khiến trẻ tự kỷ sinh ra các hành vi tiêu cực như: La hét, đập phá đồ đạc, làm tổn thương mình hoặc người khác…

Nhiều phụ huynh trẻ tự kỷ luôn cảm thấy bế tắc, bất lực khi con họ trở nên mất kiểm soát, la hét liên tục. Tuy nhiên, trẻ tự kỷ la hét vì đó là những gì trẻ cần làm ngay lập tức để giải phóng căng thẳng và cảm xúc khi bị kích thích. Hiểu theo nghĩa đặc biệt, đây là cách trẻ tương tác với thế giới. Vì vậy, cha mẹ cần hiểu rõ điều này, bình tĩnh suy xét lại toàn bộ vấn đề, từ đó tìm ra hướng giải quyết.

Trẻ tự kỷ hay la hét còn do kết quả của việc bé không chịu được những tác động từ môi trường bên ngoài, do các tác động đó quá căng thẳng và quá sức chịu đựng của bé. Có thể là do môi trường ồn ào, có nhiều người qua lại khiến trẻ tự kỷ cảm thấy không thoải mái và bị bó buộc.

Khi bị tự kỷ, trẻ thường chỉ muốn sống trong thế giới riêng của mình, thích được chơi một loại đồ chơi duy nhất, và không có người lạ xen vào cuộc chơi của trẻ. Không như những đứa trẻ bình thường khác khi bị giật đồ chơi, bị làm phiền mà trẻ không muốn, trẻ sẽ nhanh chóng lấy lại đồ chơi đó và đẩy người bạn "không mời mà tới" ra ngoài, những trẻ tự kỷ lại có những chuyển biến, di chuyển chậm hơn nên thường món đồ chơi khi gắn bó đã lâu bỗng dưng bị "cướp" mất, bé sẽ la hét thật to lên như để tố cáo.

Khi trẻ tự kỷ hay la hét, các bố các mẹ có thể xử lý như cố gắng chế ngự những cảm xúc của mình khi con lên cơn giận dữ; Tuyệt đối không được dùng bạo lực đối với trẻ, mà hãy chế ngự con bằng lời nói, bằng ánh mắt, bằng sự quan tâm của chính bố mẹ đối với con mỗi ngày một cách quyết đoán nhất có thể; Không được để bé lấn lướt lại bố mẹ, nếu không ăn vạ sẽ trở thành một thói quen và để đảm bảo an toàn thì bố mẹ nên hạn chế cho bé có cơ hội tức giận, la hét. Hay khi trẻ bắt đầu có biểu hiện bực bội, khó chịu hay la hét, bạn có thể đánh lạc hướng bằng một hoạt động mà trẻ thường thích làm. Mục đích là chuyển sự chú ý, giúp trẻ tập trung vào những điều vui vẻ, thoải mái và không quá kích thích. Hãy làm cho trẻ cảm thấy được an toàn và yêu thương...

 

 

 


Tin khác

Video
Cách nhận biết trẻ tự kỷ
phim tài liệu nhận thức về trẻ tự kỷ
Vì sao trẻ bị tự kỷ?
Kỷ niệm 20 năm thành lập trung tâm Sao Mai
Bản đồ
Hình ảnh nổi bật
Tập thể cán bộ, giáo viên Trung tâm Sao Mai luôn đồng hành với trẻ tự kỷ, CPTTT Bà Sarah Allen - Chủ tịch HIWC trao giải thưởng Tầm nhìn HIWC 2017 cho Bác sĩ Đỗ Thúy Lan, GĐ TT Sao Mai Quán cà phê Sao Mai diện mạo mới