Trị liệu ngôn ngữ -Loại hình trị liệu cá nhân sớm nhất của Sao Mai
Trung tâm Sao Mai chú trọng phương pháp PHCN cho trẻ
Trị liệu giác quan giúp trẻ tự kỷ cân bằng cơ thể, điều chỉnh hành vi
Trị liệu theo mô hình ESDM
Can thiệp nhóm cho trẻ tự kỷ

Sao Mai dạy thanh thiếu niên tự kỷ làm bánh, bán cà phê

Ngày 9/11/2018, Trung tâm Sao Mai đã long trọng khai trương quán cà phê Sao Mai và phòng dạy nghề làm bánh cho trẻ tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ lớn tuổi đang theo học tại Sao Mai để giới thiệu quán cà phê và sản phẩm bánh do các em làm ra. 

Trung tâm Sao Mai được thành lập cách đây 23 năm với nhiệm vụ ban đầu là phát hiện sớm, can thiệp sớm cho trẻ KTTT, tự kỷ. Ngoài các đối tượng trẻ nhỏ cần can thiệp sớm, trung tâm còn dạy các kiến thức văn hóa, kỹ năng sống cho thanh thiếu niên khuyết tật trí tuệ. Trong 5 năm gần đây, ban lãnh đạo Trung tâm đã nhận thấy một nhu cầu lớn của các bậc phụ huynh và các thanh thiếu niên khuyết tật trí tuệ là được học các kỹ năng tiền dạy nghề và dạy nghề, với mong muốn các em có một tương lai tương sáng hơn và sống tự lập hơn trong tương lai. Chính vì vậy, trung tâm đã xây dựng kế hoạch tạo môi trường thực hành kỹ năng sống cũng như lớp dạy nghề cho trẻ khuyết tật trí tuệ, tự kỷ của Trung tâm.

Mục tiêu cao cả ấy của Trung tâm Sao Mai đã được CLB Phụ nữ Quốc tế giúp đỡ, tài trợ kinh phí để Trung tâm thực hiện dự án nâng cấp quán cà phê, mở phòng dạy nghề làm bánh với mong muốn tạo nơi thực hành kỹ năng sống, tăng khả năng tự tin trong giao tiếp cho thanh thiếu niên gặp khó khăn trong hòa nhập. Dù học pha chế cà phê, các loại đồ uống hay bán hàng, làm bánh, phục vụ…Sao Mai luôn tạo một môi trường học tập phù hợp với khả năng của mỗi học sinh.

Vào ngày 9/11/2018, Trung tâm Sao Mai đã long trọng khai trương quán cà phê Sao Mai và phòng dạy nghề làm bánh cho trẻ tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ lớn tuổi đang theo học tại Sao Mai để giới thiệu quán và sản phẩm bánh do các em làm ra.

Tới dự lễ khai trương có ông Nguyễn Đức Hoán, Chánh Văn phòng Hội CTTETTVN, Bà Kate Ruddon, chủ tịch CLBPNQT Hà Nội, bà Charlotte Bentch- Điều phối dự án của Trung tâm Sao Mai, cùng các quý bà trong CLB, chính quyền địa phương và các đơn vị bạn, đông đảo phụ huynh học sinh và một số cơ quan thông tấn báo chí.

Dạy kỹ năng sống qua mô hình quán cà phê và phòng làm nghề bánh ngọt, cho thấy Trung tâm Sao Mai không chỉ chuyên sâu vào hoạt động khám, tư vấn và phát hiện sớm, can thiệp sớm, giáo dục về văn hóa cho trẻ tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ mà mục tiêu của Sao Mai còn hướng đến các kỹ năng sống cho thanh thiếu niên khuyết tật trí tuệ, tự kỷ, tạo cho các em một cơ hội sống độc lập, tự tin hào nhập xã hội.

Và chỉ sau 4 tháng thực hiện, dự án đã đạt được kết quả hơn mong đợi. 2 giáo viên của Trung tâm đi học kỹ thuật làm 5 loại bánh cookie, bánh bông lan về đã dạy lại cho 7 học sinh lớp kỹ năng sống của Trung tâm. Các em được học lý thuyết và thực hành các bước làm bánh cho từng loại bánh. Hiện có 2 em làm được thành thạo các công đoạn để cho ra thành phẩm bánh và sản phẩm đã được giới thiệu, bày bán ở quán cà phê Sao Mai trong buổi lễ khai trương. 5 em còn lại chậm hơn chỉ mới làm được từng công đoạn và các em sẽ tiếp tục được kèm cặp để làm tốt hơn. Đây là niềm vui của các em và gia đình, thầy cô, lãnh đạo Trung tâm Sao Mai và nhà tài trợ.

Quán cà phê hiện được nâng cấp cơ sở vật chất đẹp hơn, bắt mắt và khang trang hơn. Phòng làm bánh được đầu tư trang thiết bị làm bánh đầy đủ, hiện đại, mang đến cho các em một môi trường thực hành rất tốt nên gia đình các em học sinh lớp kỹ năng sống rất phấn khởi. Được thực hành trong môi trường ấy, giúp con họ nhanh nhẹn, tự tin, vui vẻ, giao tiếp tốt hơn. Đặc biệt các em biết pha cà phê và các loại đồ uống, biết lau dọn bàn ghế và rửa cốc chén sạch sẽ. Các kỹ năng học được ở Trung tâm, về nhà các em có thể giúp được bố mẹ việc nhà, tiếp khách giúp bố mẹ khi bố mẹ bận việc…

Ngày khai trương quán và giới thiệu sản phẩm bánh do các em làm ra, nhiều bố mẹ của các em đến tham dự và rất cảm động khi tận mắt chứng kiến con em mình làm được các công đoạn làm bánh và cho ra lò những mẻ bánh hoàn chỉnh, thơm ngon, hình thù đẹp mắt.

Các sản phẩm bánh của các em rất được các vị khách quý đến tham dự buổi khai trương thưởng thức và khen ngợi. Hàng chục mẻ bánh các loại do cô và trò làm ra đã được bán hết veo cho các vị khách mời, các cơ quan, đơn vị xung quanh Trung tâm, các phụ huynh, giáo viên ngay trong đầu buổi sáng khai trương ... Nhiều khách hàng chậm chân mua sau không còn bánh đã gửi lại số điện thoại đặt chờ cô và trò làm vào giờ thực hành tiếp theo (vì mỗi tuần các em học và thực hành nội dung làm bánh vào sáng thứ 3 và thứ 6).  

Mục đích của quán không phải kinh doanh mà là giúp các em học sinh tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ ở độ tuổi thanh thiếu niên có được các kỹ năng cần thiết để có một cuộc sống tự lập và hòa nhập cuộc sống. Tiền thu được từ bán cà phê, bán bánh hay photocoppy sẽ được dùng để tái đầu tư mua nguyên liệu cho các em thực hành và dùng mua sách vở, đồ dùng học tập cho các em. 

Tại buổi lễ khai trương, bà Charlotte Bentch (Điều phối dự án của Trung tâm Sao Mai do CLBPNQT Hà Nội tài trợ) có bài phát biểu đánh giá cao thành công của dự án sửa chữa, nâng cấp quán cafe Sao Mai và phòng dạy nghề làm bánh cho trẻ KTTT, tự kỷ. Bà nhấn mạnh “Năm ngoái, Bác sỹ Đỗ Thúy Lan đã vinh dự được nhận giải thưởng tầm nhìn của CLB PNQT Hà Nội năm 2017. Với sự đóng góp hết mình vì sự nghiệp chăm sóc và hỗ trợ trẻ em nói chung và trẻ KTTT nói riêng, bác sỹ Đỗ Thúy Lan đã xây dựng Trung tâm Sao Mai trở thành một mô hình can thiệp cho trẻ KTTT, tự kỷ rất thành công và được nhiều người học hỏi. CLB Phụ nữ Quốc tế Hà Nội rất vinh dự được đóng góp một phần nhỏ của mình trong những thành công mà Sao Mai đã đạt được. Vài tuần qua, tôi đã được đến thăm Trung tâm Sao Mai, được chứng kiến những giáo viên rất tận tụy trong công việc, những nụ cười và niềm vui của các em bé và đặc biệt được thăm quán cà phê Sao Mai, được thưởng thức ly cà phê rất ngon và những chiếc bánh rất ngon do chính các em học sinh ở đây làm. Điều đó là một trải nghiệm bất ngờ và thú vị đối với tôi”. 

Có thể nói, Sao Mai có được những thành công như hôm nay có góp sức rất lớn của các nhà tài trợ, trong đó có CLB Phụ nữ Quốc tế Hà Nội. Hơn 20 năm nay, Câu lạc bộ Phụ nữ Quốc tế đã đồng hành cùng Trung tâm Sao Mai trong nhiều dự án lớn nhỏ, luôn hỗ trợ cả về vật chất và tinh thần để đưa Sao Mai thành một mô hình chuyên biệt phát triển ngang bằng với các nước tiên tiến trên thế giới. Thay mặt phụ huynh học sinh, Bác sĩ Đỗ Thuý Lan đã gửi lời cảm ơn chân thành tới các quý bà của CLB Phụ nữ Quốc tế. Bà mong muốn ngày càng có nhiều khách hàng đến quán thưởng thức cà phê và mua những sản phẩm bánh do các em làm ra để động viên, ủng hộ các em, giúp các em có thêm cơ hội được giao tiếp, được thực hành… 

 

Đài Thanh


Tin khác

Video
Cách nhận biết trẻ tự kỷ
phim tài liệu nhận thức về trẻ tự kỷ
Vì sao trẻ bị tự kỷ?
Kỷ niệm 20 năm thành lập trung tâm Sao Mai
Bản đồ
Hình ảnh nổi bật
Tập thể cán bộ, giáo viên Trung tâm Sao Mai luôn đồng hành với trẻ tự kỷ, CPTTT Bà Sarah Allen - Chủ tịch HIWC trao giải thưởng Tầm nhìn HIWC 2017 cho Bác sĩ Đỗ Thúy Lan, GĐ TT Sao Mai Quán cà phê Sao Mai diện mạo mới