Trị liệu ngôn ngữ -Loại hình trị liệu cá nhân sớm nhất của Sao Mai
Trung tâm Sao Mai chú trọng phương pháp PHCN cho trẻ
Trị liệu giác quan giúp trẻ tự kỷ cân bằng cơ thể, điều chỉnh hành vi
Trị liệu theo mô hình ESDM
Can thiệp nhóm cho trẻ tự kỷ

Làm thế nào để phòng chống dịch bệnh thời vi rút corona?

Vi rút corona lây qua đường hô hấp nên mọi người cần phải đeo khẩu trang. Đeo khẩu trang không chỉ giữ cho mình và cho người khác. Theo các chuyên gia, khẩu trang y tế thông thường và khẩu trang vải đều có tác dụng phòng ngừa virus corona, quan trọng phải đeo đúng cách.

Với khẩu trang vải thông thường chúng ta cần che kín cả mũi và miệng.Tránh sợ tay vào khẩu trang khi đeo và tránh dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra. Khi tháo khẩu trang ra chỉ cầm vào dây đeo qua tai để tháo. Nên thường xuyên giặt sạch khẩu trang với xà phòng để dùng lại. Còn đối với khẩu trang y tế thông thường, chúng ta cần đeo mặt xanh ra ngoài, mặt trắng vào trong, kẹp nhôm hướng lên trên, che kín cả mũi lẫn miệng, tránh dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra. Khi tháo khẩu trang ra chỉ cầm vào dây đeo qua tai để tháo và cho vào thùng rác.

Các giải pháp thông thường là đeo khẩu trang để bảo vệ nhưng còn nhiều biện pháp khác để ngăn ngừa và tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

Người dân chen nhau ở qửa hàng thuốc tây để mua khẩu trang để phòng dịch

Trong đó, dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng để tạo ra nguyên liệu. Vì các thực bào trong cơ thể cấu tạo từ protein và các chất dinh dưỡng. Mặt khác, các kháng thể cũng phải cấu tạo từ protein. Nhưng dinh dưỡng phải là cả một quá trình từ trước khi có dịch, cả cuộc đời chúng ta đảm bảo dinh dưỡng cho hợp lý, để chúng ta có đầy đủ các chất dinh dưỡng trong cơ thể, tạo nên cơ quan miễn dịch khỏe cho cơ thể.

Trong vụ dịch, chúng ta cần tăng cường hơn để tạo ra các miễn dịch của cơ thể tốt. Trong vai trò đó, người khỏe mạnh khác, người mắc các bệnh hô hấp, mãn tính khác. Những người bị bệnh hô hấp hay mãn tính cần quan tâm hơn,vì những người này nếu bị nhiễm, phòng chống bệnh yếu đi, nguy cơ cao. Những người này cần quan tâm làm sao để vi rút không vào cơ thể và tăng sức đề kháng của cơ thể tốt hơn. Ngay cả trẻ em, là đối tượng chưa hình thành hệ miễn dịch tốt thì chúng ta cũng cần quan tâm.

Về chế độ dinh dưỡng, việc đầu tiên phải cung cấp đủ năng lượng, tức phải được ăn no và đủ calo, hàm lượng protein. Hàm lượng protein cho người trưởng thành phải đạt 1gram protein cho 1kg thể trọng, tương đương chúng ta ăn khoảng 75gram thịt cá mỗi ngày, ngoài ra còn có protein từ chỗ khác như rau, cơm có một ít. Bên cạnh đó, cũng cần cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất cho cơ thể thông qua rau củ quả. Các loại rau quả có tinh dầu như kháng sinh thực vật sẽ hỗ trợ thêm 1 phần sức đề kháng cho cơ thể. Các loại rau thơm giàu vitamin như tía tô, bắp cải hay tỏi, ớt, nước chanh, mật ong…

Đồng thời, để phòng chống lây nhiễm, chúng ta phải thường xuyên súc miệng bằng nước muối. Mình không muốn lây cho người khác và không muốn người khác lây cho mình thì cần mình vệ sinh răng miệng của mình tốt , nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý hàng ngày.

Miễn dịch là một phần, cách phòng ngừa để nó không vào cũng rất quan trọng, nên việc xông bồ kết, các loại tinh dầu làm sạch không khí và tạo mùi thơm tốt hơn. Và cần chú ý, chúng ta không ra nơi đám đông, nếu không có việc cần thiết.

Đối với trẻ nhỏ, miễn dịch tự nhiên có, nhưng miễn dịch đáp ứng chưa tốt. Vì chúng ta càng sống lâu, hệ miễn dịch đáp ứng càng cao. Vì vậy, trẻ nhỏ cần đảm bảo lượng đạm 1,5gram cho 1kg thể trọng, tùy lứa tuổi có thể đạt 20, 30, 50 gram thịt cá nhưng lấy ngưỡng trung bình đủ 50gram thịt cá là đủ cho trẻ em. Trẻ em không ăn được rau, tinh dầu như người lớn thì chúng ta cần đáp ứng vitamin và khoáng chất cho trẻ bằng các loại nước ép hoa quả để cho trẻ đủ chất dinh dưỡng.Ngoài ra, còn giữ vệ sinh cho trẻ vì trẻ hay bốc đồ ăn, la lê dưới đất.. Nên rửa tay cho trẻ thường xuyên, tắm rửa cho trẻ bằng các loại lá và tắm nước nóng vì môi trường độ cao để giải thoát vi rút nếu có bám trên cơ thể.

Mỗi chúng ta cần bảo vệ, giữ gìn sức khỏe cho mình và người thân, bạn bè để vượt qua cơn đại dịch corona.

Đài Thanh


Tin khác

Video
Cách nhận biết trẻ tự kỷ
phim tài liệu nhận thức về trẻ tự kỷ
Vì sao trẻ bị tự kỷ?
Kỷ niệm 20 năm thành lập trung tâm Sao Mai
Bản đồ
Hình ảnh nổi bật
Tập thể cán bộ, giáo viên Trung tâm Sao Mai luôn đồng hành với trẻ tự kỷ, CPTTT Bà Sarah Allen - Chủ tịch HIWC trao giải thưởng Tầm nhìn HIWC 2017 cho Bác sĩ Đỗ Thúy Lan, GĐ TT Sao Mai Quán cà phê Sao Mai diện mạo mới