Trị liệu ngôn ngữ cá nhân
Trung tâm Sao Mai chú trọng phương pháp PHCN cho trẻ
Trị liệu giác quan giúp trẻ tự kỷ cân bằng cơ thể, điều chỉnh hành vi
Trị liệu theo mô hình ESDM
Can thiệp nhóm cho trẻ tự kỷ

Giúp trẻ hiểu về virus corona!

Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam. Sự nguy hiểm của nó khiến nhiều người lo lắng và hoảng sợ. Tuy nhiên người lớn cần giúp trẻ cảm thấy an toàn, không hoảng sợ, lo lắng.  Những đứa trẻ sẽ phụ thuộc vào cha mẹ và cách cha mẹ cảm nhận về cuộc sống. Nếu cha mẹ cảm thấy lo lắng hoặc hoảng loạn thì bọn trẻ sẽ cảm thấy y như vậy. Hãy trò chuyện với con về những gì đang xảy ra một cách bình tĩnh rằng, người lớn đang nỗ lực hết sức để làm mọi thứ tốt hơn. 

Những đứa trẻ cần được cảm thấy an toàn. Phụ huynh đóng vai trò lớn nhất trong việc tạo niềm tin cho bọn trẻ, giúp chúng luôn cảm thấy an toàn chứ không phải là lo lắng.

Cha mẹ hãy giúp con làm chủ sự việc, chọn cách hành xử tùy theo độ tuổi mình và duy trì thói quen hàng ngày của gia đình để phòng dịch... 

Các câu hỏi mà tạp chí National Geographic diễn giải để người lớn có thể trả lời cho bé:

COVID-19 là gì? Và virus corona là gì?

Thuật ngữ coronavirus dùng để chỉ 1 họ nhà virus có thể mang đến nhiều loại bệnh khác nhau, bao gồm cảm cúm thông thường. Tên của nó bao gồm: CO - Corona - có nghĩa là vương miện trong tiếng Latin, vì bề ngoài nó có hình giống vương miện, VI viết tắt của từ Virus, và D Disease là bệnh. Con số 19 là từ năm 2019, cũng là năm căn bệnh này được phát hiện.

COVID-19 xuất hiện từ đâu?

Một vài căn bệnh bắt đầu từ động vật trước khi lây nhiễm đến con người - loại bệnh này được thế giới gọi là Zoonotic. Trong quá khứ các con vật như bò, dơi, lạc đà là những loài động vật đã truyền bệnh đến cho con người. COVID-19 cũng là 1 loại Zoonotic. Trường hợp đầu tiên xuất hiện vào tháng 12/2019 ở Vũ Hán, Trung Quốc. 

Bằng cách nào COVID-19 lan đến đất nước khác và tại sao nó lại lan nhanh đến như vậy?

Các nhà khoa học bắt đầu phát hiện ca nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc vào cuối tháng 12/2019. Hiện nó đã lan tới 203 quốc gia và vùng lãnh thổ; làm hơn 780.000 người mắc bệnh (số liệu ngày 31/3 - PV). Lý do nó lan nhanh như vậy từ đất nước này đến đất nước khác là bởi vì con người di chuyển. Khi một người đi từ nơi này đến nơi khác, họ đã mang theo COVID-19. Bởi vì đây là căn bệnh truyền nhiễm từ người này sang người khác, 1 người mang bệnh đi du lịch đến 1 nơi có thể lan truyền virus này cho nhiều người khác tại nơi đó. Đó là lí do các nhà khoa học đang khuyến khích mọi người hãy ở trong nhà, để ngăn chặn căn bệnh này lan rộng.

Người bị nhiễm COVID-19 bằng cách nào? 

COVID-19 có thể bị truyền qua đường những dịch nhỏ của người bệnh khi họ ho hoặc hắt hơi. Bác sĩ nhắc nhở rằng, một người phải luôn luôn che miệng lại bằng cùi chỏ mỗi khi ho hoặc hắt hơi. Người ta cũng có thể bị bệnh nếu chạm vào nắm cửa hoặc bề mặt mà người bị bệnh đã đụng vào, và sau đó chạm vào mắt, mũi hoặc miệng mình.

Rửa tay như thế nào để bảo vệ cơ thể? 

Rửa tay được rất nhiều các bác sĩ khuyến cáo như một biện pháp hàng đầu để bảo vệ cơ thể trước COVID-19. Hãy chà tay với xà phòng nhiều hơn bình thường, ví dụ bình thường chúng ta rửa tay trước hoặc sau khi ăn, hoặc sau khi đi vệ sinh, nhưng hiện tại chúng ta nên rửa tay sau khi ra khỏi nhà. Đủ thời gian trong 20 giây, cho dễ nhớ, chúng ta có thể hát bài Happy Birthday 2 lần. Tránh xa đám đông vì chúng ta không biết ai là người đang bị bệnh. Vì lí do đó nên trường học đóng cửa vì họ không muốn các học sinh và sinh viên có nguy cơ bị nhiễm bệnh.

Thế nếu con bị nhiễm thì sao?

Hầu hết mọi người bị nhiễm COVID-19 sẽ tự khỏi với triệu chứng nhẹ. Rất ít trẻ em bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhưng nếu con bị nhiễm COVID-19, con sẽ bị ho khan, sốt và khó thở. Nên hãy liên tục rửa tay để phòng ngừa.

Khi nào thì nó kết thúc? 

Những nhà nghiên cứu đang hi vọng rằng nếu thời tiết ấm hơn vào mùa hè, con số ca nhiễm sẽ giảm đi cũng như các căn bệnh tương tự khác trong quá khứ. Nhưng vì căn bệnh này mới đối với chúng ta, và họ cũng không biết nhiều về nó, họ không thể chắc được điều gì sẽ đến. Đó là lí do các chuyên gia đang nỗ lực hợp tác để tìm ra cách ngăn chặn nhiều người bị bệnh và làm thế nào để giúp bệnh nhân hồi phục. Người ta đang cho kiểm tra rất nhiều các loại thuốc, nhưng các nhà khoa học đang hi vọng sẽ tìm ra vaccine cho COVID-19 càng sớm càng tốt. 

PV


Tin khác

Video
Cách nhận biết trẻ tự kỷ
phim tài liệu nhận thức về trẻ tự kỷ
Vì sao trẻ bị tự kỷ?
Kỷ niệm 20 năm thành lập trung tâm Sao Mai
Bản đồ
Hình ảnh nổi bật
Tập thể cán bộ, giáo viên Trung tâm Sao Mai luôn đồng hành với trẻ tự kỷ, CPTTT Bà Sarah Allen - Chủ tịch HIWC trao giải thưởng Tầm nhìn HIWC 2017 cho Bác sĩ Đỗ Thúy Lan, GĐ TT Sao Mai Quán cà phê Sao Mai diện mạo mới