Trị liệu ngôn ngữ cá nhân
Trung tâm Sao Mai chú trọng phương pháp PHCN cho trẻ
Trị liệu giác quan giúp trẻ tự kỷ cân bằng cơ thể, điều chỉnh hành vi
Trị liệu theo mô hình ESDM
Can thiệp nhóm cho trẻ tự kỷ

Cho trẻ vui chơi cũng là bài học để trải nghiệm và hòa nhập

Trẻ tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ đang theo học tại Trung tâm Sao Mai không chỉ được quan tâm đến can thiệp sớm về chuyên môn, về văn hóa mà còn được chú trọng phát triển tâm vận động cho trẻ. Luôn tạo điều kiện cho trẻ vui chơi, hòa nhập.

Hiện Trung tâm có quán Cà phê Sao Mai, làm giá sạch, trồng rau sạch, chăm sóc cây cảnh… dành cho trẻ lớn thực hành kỹ năng sống. Thông qua các buổi học kỹ năng sống, các em có được những trải nghiệm thú vị, có cơ hội được làm việc nhóm, được giao tiếp với người đồng nghiệp, với khách hàng để tăng khả năng giao tiếp, tự tin bản thân để hòa nhập xã hội. Ở các lớp học kỹ năng sống, các em có thể tự làm quen và thực hành được những công việc từ đơn giản đến phức tạp hơn tại Trung tâm, về nhà các em có thể tự lập cuộc sống, giúp gia đình làm việc nhà…

Với trẻ tự kỷ ở các nhóm lớp bé thì mỗi tuần có các tiết vui chơi ở vườn tuổi thơ ngay tại sân Trung tâm. Ngoài ra Trung tâm còn tổ chức cho trẻ đi dã ngoại ở các điểm thăm quan, vui chơi bên ngoài tạo cơ hội cho trẻ có cơ hội trải nghiệm, học hỏi, giao tiếp từ đó phát triển các kỹ năng sống, hòa nhập xã hôi một cách tốt nhất.  

Như chúng ta đã biết, trẻ tự kỷ thường gặp khó khăn không chỉ ở ngôn ngữ, giao tiếp xã hội mà còn gặp khó khăn trong các vận động. Các phương pháp can thiệp cho trẻ tự kỷ đều lấy việc tăng cường vận động cho trẻ là một hoạt động cần thiết trong phác đồ trị liệu.

Vận động là một phương pháp giáo dục dựa vào sự quan sát và xử dụng các giác quan một cách hợp lý để kích thích các khả năng của trẻ emThông qua sự vận động trong các trò chơi, các em dần dần hoàn thiện những kỹ năng còn yếu của mình. Điều này cho thấy tầm quan trọng của vận động đối với trẻ tự kỷ. Vận động là 1 trong 3 yếu tố chính của một cơ thể khỏe mạnh, đó là Dinh dưỡng; Tinh thần và Vận động trao đổi chất.

Phần lớn trẻ tự kỷ đều gặp khó khăn về vận động, có những trẻ khả năng vận động kém hoặc ít vận động một cách bất thường, nhưng có những trẻ lại vận động nhiều hơn hẳn bình thường, đồng thời khó khăn trong việc tự kiểm soát hành vi. Trẻ tự kỷ cũng gặp vấn đề khó khăn trong điều tiết cảm giác cơ thể. Vì thế, cho trẻ vui chơi không chỉ giúp trẻ thoải mái tinh thần, giảm bớt căng thẳng, lo âu, cải thiện sức khỏe mà còn giúp trẻ giữ được trạng thái cân bằng, kiểm soát hành vi, kích hoạt hành vi vận động, thúc đẩy hoặc kiểm soát tốc độ cũng như khả năng tư duy…giúp cho việc học tập và sinh hoạt của trẻ sẽ hiệu quả hơn.

Hầu hết trẻ tự kỷ một thời gian được can thiệp, kết hợp với vui chơi, vận động, học  kỹ năng sống tại Trung tâm Sao Mai các em đều có nhiều tiến bộ rõ rệt, phát triển các kỹ năng vận động, phát triển ngôn ngữ, vận động điều hòa cảm giác….

Học sinh Trung tâm Sao Mai vui chơi ở Vườn tuổi thơ tại Trung tâm

Đ.T


Tin khác

Video
Cách nhận biết trẻ tự kỷ
phim tài liệu nhận thức về trẻ tự kỷ
Vì sao trẻ bị tự kỷ?
Kỷ niệm 20 năm thành lập trung tâm Sao Mai
Bản đồ
Hình ảnh nổi bật
Tập thể cán bộ, giáo viên Trung tâm Sao Mai luôn đồng hành với trẻ tự kỷ, CPTTT Bà Sarah Allen - Chủ tịch HIWC trao giải thưởng Tầm nhìn HIWC 2017 cho Bác sĩ Đỗ Thúy Lan, GĐ TT Sao Mai Quán cà phê Sao Mai diện mạo mới