Trị liệu ngôn ngữ cá nhân
Trung tâm Sao Mai chú trọng phương pháp PHCN cho trẻ
Trị liệu giác quan giúp trẻ tự kỷ cân bằng cơ thể, điều chỉnh hành vi
Trị liệu theo mô hình ESDM
Can thiệp nhóm cho trẻ tự kỷ

Can thiệp sớm Denver cho trẻ nhỏ mắc chứng tự kỷ tại Sao Mai

Sao Mai là một trong những đơn vị chuyên biệt luôn tiên phong trong việc áp dụng các phương pháp, mô hình phát hiện sớm, can thiệp sớm cho trẻ tự kỷ tại Trung tâm.

Để có được các phương pháp, mô hình mới, lãnh đạo, cán bộ Trung tâm thường xuyên phải tìm tòi giao lưu, học hỏi mô hình của các nước như Thái Lan, Philipin và một số nước châu á, châu âu khác để biết các nước tiên tiến trên thế giới phát triển lĩnh vực này đến đâu, đồng thời biết được Việt Nam mình đang ở đâu để tiếp cận và nhờ nước bạn giúp đỡ để nâng cao những hiểu biết của mình, đưa các công cụ phát hiện sớm, can thiệp sớm tốt hơn cho trẻ tự kỷ ở các nước tiên tiến về áp dụng tại Việt Nam. Nhờ các mối quan hệ ngoại giao tốt, Trung tâm đã mời được rất nhiều đoàn chuyên gia về tự kỷ của nước ngoài đến Trung tâm Sao Mai hướng dẫn và chia sẻ với cán bộ, giáo viên, phụ huynh và các đơn vị bạn. Nhờ đó, mà kỹ năng, chuyên môn của cán bộ, giáo viên Sao Mai ngày càng được hoàn thiện và nâng cao, đáp ứng tốt mọi phương pháp can thiệp cho trẻ tự kỷ, chậm phát triển tại Trung tâm.

Phương pháp mới ESDM được Sao Mai đưa vào sử dụng can thiệp cho trẻ nhỏ mắc chứng tự kỷ cũng nhờ tinh thần cầu thị, đổi mới của lãnh đạo, cán bộ, với mong muốn mang đến cho trẻ một môi trường học tập, can thiệp hiện đại, khoa học và hiệu quả cao, xứng tầm với các nước tiên tiến ở trên thế giới.

 Và Trung tâm đã tìm hiểu và tiếp cận phương pháp ESDM này từ năm 2013. Tháng  5 năm 2013, cán bộ Trung tâm Sao Mai đã tham quan học tập ESDM tại Olga Tennison Autism Research Center thuộc trường đại học La Trobe – Melbourne, Australia. Năm 2014, dịch giáo trình và các tài liệu hướng dẫn. Năm 2015 được chuyên gia trị liệu ESDM đào tạo tuân theo quy trình đào tạo cấp chứng chỉ trị liệu viên từ học viện MIND, UC Davis. Và có 3 giáo viên của Trung tâm đã được cấp chứng chỉ từ học viên MIND UC Davis.

 Và bắt đầu từ năm 2016, Trung tâm đã đưa ESDM (mô hình Denver) vào can thiệp sớm cho trẻ tự kỷ. Mô hình này được đánh giá là có nhiều ưu việt, phát triển tất cả các kỹ năng của trẻ nhỏ như  ngôn ngữ, chơi, tương tác xã hội, tập trung chú ý, bắt chước, kỹ năng vận động, tự lập, hành vi. Trẻ có thể học mọi lúc, mọi nơi, với mọi đối tượng và học dưới mọi hình thức ở phòng trị liệu cá nhân, ở lớp, ở sân chơi, siêu thị, tại gia đình…

ESDM được kết hợp hài hòa giữa 3 cách tiếp cận, đó là khung phát triển, dựa trên các mối quan hệ, phân tích hành vi ứng dụng. tập trung vào các lĩnh vực chủ chốt cho sự phát triển của trẻ trong suốt quá trình can thiệp, nhằm phát triển nhuần nhuyễn và chủ động các kỹ năng, có nhấn mạnh vào giao tiếp ngôn ngữ và phi ngôn ngữ. Tập trung vào sự tham gia tích cực của phụ huynh và của nhóm đa chức năng. Dạy trong khi chơi và dạy ở đa môi trường, diễn ra trong bất cứ thời gian nào trong ngày. Trẻ theo học ESDM được đánh giá các kỹ năng bằng công cụ bảng điểm (dựa trên thang phát triển của trẻ nhỏ) để chỉ ra những điểm thiếu hụt. Bên cạnh đó trẻ còn được đánh giá bởi một nhóm giáo viên trị liệu, phụ huynh và giáo viên lớp, nếu cần thiết sẽ được phối hợp cả với giáo viên trị liệu ngôn ngữ và giáo viên trị liệu giác quan, tâm lý… Sự đánh giá của mô hình ESDM rất cụ thể, khoa học, chính xác với trẻ nhỏ tự kỷ, từ đó để đưa ra liệu trình can thiệp phù hợp cho trẻ.

Đa số trẻ theo học mô hình ESDM đều có những tiến bộ rõ rệt sau một thời gian can thiệp. Nhiều trẻ lúc vào chưa có ngôn ngữ, tri thức nhưng sau chỉ 9 tháng can thiệp trẻ tiến bộ hầu hết các kỹ năng và có thể tương tác, giao tiếp với bạn cùng lứa.

 Có thể nói, mô hình ESDM là một mô hình rất hiệu quả tại Sao Mai. Từ mấy trẻ thí điểm ban đầu, nay đã có rất nhiều phụ huynh hưởng ứng, cho con theo học. Chỉ tính trong 2 năm qua, Trung tâm đã có 164 trẻ can thiệp theo mô hình này và đã có 137 trẻ đã ra học hòa nhập hoặc được chuyển sang mô hình can thiệp khác. Hiện tại có 27 trẻ đang theo học tại 2 lớp CTS  Denver và 10 phòng can thiệp cá nhân với 14 giáo viên. 14 giáo viên này của Trung tâm đã được học tập kiến thức và thực hành chương trình can thiệp sớm Denver theo đúng quy trình đào tạo cấp chứng chỉ trị liệu viên. Trong đó, có 3 giáo viên được cấp chứng chỉ trị liệu viên từ học viện MIND, UC Davis.

 Hiệu quả của mô hình ESDM tại Sao Mai đang được lan tỏa ra cộng đồng và hiện cũng đã có nhiều đơn vị có nhu cầu học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm. Trung tâm sẵn sàng chia sẻ, hướng dẫn thực hành cho giáo viên đơn vị bạn có nhu cầu để ngày càng có nhiều trẻ nhỏ tự kỷ được can thiệp sớm hiệu quả bằng phương pháp mới Denver.

                                                                                      Đài Thanh


Tin khác

Video
Cách nhận biết trẻ tự kỷ
phim tài liệu nhận thức về trẻ tự kỷ
Vì sao trẻ bị tự kỷ?
Kỷ niệm 20 năm thành lập trung tâm Sao Mai
Bản đồ