Trị liệu ngôn ngữ -Loại hình trị liệu cá nhân sớm nhất của Sao Mai
Trung tâm Sao Mai chú trọng phương pháp PHCN cho trẻ
Trị liệu giác quan giúp trẻ tự kỷ cân bằng cơ thể, điều chỉnh hành vi
Trị liệu theo mô hình ESDM
Can thiệp nhóm cho trẻ tự kỷ

Bơi trị liệu tại Trung tâm Sao Mai

Bơi trị liệu có nhiều lợi ích đối với trẻ mắc triệu chứng tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ, đặc biệt là trẻ bãi não. Vì vậy, cứ vào mùa hè, Trung tâm Sao Mai lại chú trọng, tăng cường nhân viên để kèm cặp, hướng dẫn môn bơi trị liệu cho trẻ.

Sao Mai hiện có 2 bể bơi (1 bể lớn và 1 bể nhỏ). Mỗi ngày bể bơi của Sao Mai hoạt động khoảng 3 ca, mỗi ca khoảng1h và các lớp sẽ được luân phiên nhau xuống bể. Thông thường, mỗi bạn sẽ được bơi 1-2 lần/tuần.

Không chỉ có chương trình bơi đại trà theo lịch trình hàng tuần cho học sinh mỗi lớp mà Sao Mai còn áp dụng phương pháp thủy trị liệu cho trẻ tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ rất hiệu quả. Thủy trị liệu của Sao Mai hoạt động quanh năm, có hệ thống nước ấm nên trẻ tắm không sợ bị lạnh.  

Thủy trị liệu được xem là một phương pháp điều trị kết hợp có hiệu quả trong toàn bộ chương trình phục hồi chức năng cho trẻ chậm phát triển, tự kỷ, bãi não…Thủy trị liệu là một trong những biện pháp của vật lý trị liệu - phục hồi chức năng dưới hình thức sử dụng lực tác động của nước để massage, điều hòa hệ thống tuần hoàn cho mạch máu, thần kinh của cơ thể, tạo cho bệnh nhân cảm giác sảng khoái, làm giảm sự gồng cứng ở trẻ bại não.

Với trẻ tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ, bại não…tắm bể bơi được vận động ở dưới nước, kết hợp tác dụng của nước ấm và động tác tập. Do sức nổi của nước nâng đỡ thân mình, kháng lại tác dụng của trọng lực, cảm giác không sức nặng giúp cho trẻ cử động khớp và di chuyển được dễ dàng hơn ở trên cạn. Ngoài ra, sức ấm của nước cũng có tác dụng thư giãn, làm dịu sự co cứng nên cử động dễ dàng hơn. Tác động của sức nước sẽ tạo sự vận động mềm mại, giảm tình trạng gồng cứng cho trẻ. Đặc biệt, việc áp dụng các bài tập dưới nước hay còn gọi là thủy trị liệu là phương pháp điều trị hỗ trợ hiệu quả trong quá trình phục hồi chức năng cho trẻ bại não. 

Nếu trẻ bại não được trị liệu bằng thủy trị liệu mỗi tuần 1- 2 lần, thời lượng từ 15 phút- 1h, tùy tùy theo trẻ bị gồng cứng nhiều hay ít sẽ giúp trẻ cải thiện đáng kể tình trạng vận động.

Tùy tình trạng từng trẻ mà kỹ thuật viên dùng thủy trị liệu ở bể bơi tĩnh hay bể bơi tạo sóng để trị liệu. Khi được tắm ở bể có tạo sóng, sẽ giúp trẻ làm chắc các cơ yếu mềm, tăng độ linh động của các khớp, tăng cường lưu thông dòng máu giúp trẻ tự kỷ bình tĩnh, củng cố hành vi, giúp chuyển đổi dễ dàng giữa các hoạt động, cải thiện thăng bằng và nhịp thở…

Đài Thanh


Tin khác

Video
Cách nhận biết trẻ tự kỷ
phim tài liệu nhận thức về trẻ tự kỷ
Vì sao trẻ bị tự kỷ?
Kỷ niệm 20 năm thành lập trung tâm Sao Mai
Bản đồ
Hình ảnh nổi bật
Tập thể cán bộ, giáo viên Trung tâm Sao Mai luôn đồng hành với trẻ tự kỷ, CPTTT Bà Sarah Allen - Chủ tịch HIWC trao giải thưởng Tầm nhìn HIWC 2017 cho Bác sĩ Đỗ Thúy Lan, GĐ TT Sao Mai Quán cà phê Sao Mai diện mạo mới