Trị liệu ngôn ngữ -Loại hình trị liệu cá nhân sớm nhất của Sao Mai
Trung tâm Sao Mai chú trọng phương pháp PHCN cho trẻ
Trị liệu giác quan giúp trẻ tự kỷ cân bằng cơ thể, điều chỉnh hành vi
Trị liệu theo mô hình ESDM
Can thiệp nhóm cho trẻ tự kỷ

Chương trình Macquaria và kế hoạc từng bước nhỏ

Từng bước nhỏ một là chương trình can thiệp sớm cho trẻ CPTTT có tuổi khôn tối đa là 4. Can thiệp sớm nghĩa là bắt đầu giúp trẻ CPTTT càng sớm càng tốt để trẻ phát triển tối đa khả năng của chúng. Đối tượng của Từng bước nhỏ một là cha mẹ của trẻ CPTTT. Từng bước nhỏ một cung cấp những hướng dẫn thực tiễn để dạy trẻ ở gia đình. Từng bước nhỏ một coi cha mẹ là những người thầy quan trọng nhất của trẻ. Các giáo viên, nhà trị liệu và sinh viên có thể sử dụng Từng bước nhỏ một.

Từng bước nhỏ một dựa trên các phương pháp giảng dạy và các chương trình được phát triển trong chương trình nghiên cứu về hội chứng Down của trường Đại học Macquria (gọi là chương trình Macquaria). Chương trình Macquaria là một chương trình Can thiệp sớm, nhằm phát huy tối đa khả năng của trẻ thông qua việc giảng dạy cần thiết trong những năm đầu của cuộc sống, hay từ lúc chúng ta phát hiện sự chậm phát triển ở  trẻ.

Cho tới thập niên 1970, người ta ít nghe thấy thuật ngữ  “Can thiệp sớm”. Trước khi đến trường, hầu hết trẻ CPTTT không nhận được sự giúp đỡ có hệ thống của các chuyên gia được huấn luyện đặc biệt. Hầu hết các trợ giúp đặc biệt ngoại trừ các chăm sóc về y tế, đều nhằm vào các khuết tật về thể chất hơn là các khuyết tật về tinh thần. Bởi vì có rất ít nhận thức về kết quả đạt dược ở trẻ CPTTT khi chúng được can thiệp sớm. Nhiều người đã khuyên nên gửi con họ vào các trường dạy trẻ khuyết tật dù rằng những đứa trẻ này có thể tự xoay sở được tại nhà. Người ta cũng khuyên các bậc cha mẹ yêu thương và dành cho con họ các chăm sóc về thể chất cho tới khi con họ đủ tuổi để vào một trường đặc biệt, hạn chế các ý nghĩ về giáo dục trong các lĩnh vực như vệ sinh cá nhân và tự ăn uống.

Dĩ nhiên, có những gia đình nhận được sự trợ giúp tuyệt vời của các nhà lao động trị liệu, vật lý trị liệu, điều trị các tật về nói, các y tá cộng đồng với một tầm nhìn mang tính cá nhân về những kết quả có thể đạt được. Và có những gia đình cũng thành công trong việc dạy con tuy không có được sự trợ giúp nào. Cũng có những giáo viên và giáo sư đại học đang đặt câu hỏi về những ý tưởng đang được xác minh. Các học thuyết mới về sự phát triển của trẻ đang nhấn mạnh đến sự quan trọng của việc học tập các kinh nghiệm trong những năm đầu của cuộc sống. Nếu những kinh nghiệm này quan trọng đối với trẻ bình thường thì tại sao nó lại không quan trọng đối với trẻ khuyết tật ?.

 Các báo cáo này cho rằng với sự dạy dỗ cẩn thận, đúng lúc phát hiện tật của trẻ, trẻ có thể có những khiếm khuyết về học tập có thể học được phần lớn các ký năng mà trẻ bình thường học được. Chương trình nghiên cứu về hội chứng Down của trường Đại học Seattle (Bang Washington, Hoa Kỳ) có những bản báo cáo hứa hẹn nhất. Trong số những người quan tâm đến các bản báo cáo này có một nhóm nhỏ gồm các thành viên của trường Đại học Macquaria. Một ngân quỹ được dành cho việc lập lại chương trình Seattle ở Macquaria được tiến hành vào năm 1974.

Chương trình Macquaria là chương trình Can thiệp sớm trong giáo dục đầu tiên ở Úc, vì vậy người ta không chỉ quan tâm liệu Can thiệp sớm có hữu dụng không, mà còn quan tâm đến việc làm cho nó thích nghi với các điều kiện thực tế ở Úc. Mối quan tâm thứ 3 là giải thích các phương pháp và kết quả cho những người quan tâm khắp nước Úc, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và qua các lớp học kiểu mẫu được thiết kế sao cho mọi người có thể quan sát được.

Ngày nay có nhiều chương trình Can thiệp sớm khắp nước Úc, phần nhiều sử dụng phương pháp và tài liệu của chương trình Macquaria. Chương trình Macquaria cũng được sao chép lại ở Hồng Kông và được quan tâm ở các nước châu Á.

Sự phát triển của chương trình Can thiệp sớm là nhờ ở hiệu quả của nó. Các nghiên cứu so sánh cho thấy rằng những đứa trẻ được Can thiệp sớm học được các kỹ năng với một tỷ lệ cao hơn trước khi vào trường so với những trẻ không nhận được sự giúp đỡ tương tự. Hơn bao giờ hết, có nhiều trẻ CPTTT đang theo học ở các trường bình thường ở địa phương và nhiều học sinh theo suốt những năm tiểu học.

Những trẻ bị khuyết tật nặng và vừa đang học đọc và học viết, và đang giao tiếp một cách có hiệu quả với những người khác. Trẻ đang học những điều này không phải là do chúng được dành một sự điều trị đặc biệt nào, mà là do chúng được dạy những điều thích hợp vào lúc thích hợp và theo một phương pháp thích hợp. Bộ tài liệu Từng bước nhỏ một này sẽ giúp bạn làm được điều đó với con bạn.

Đặc điểm quan trọng của chương trình Macquaria

– Mục đích của phương pháp là giúp trẻ cpttt có được cuộc sống càng bình thường càng tốt. Trẻ khuyết tật càng học được nhiều, chúng càng tham gia được nhiều vào đời sống gia đình và các hoạt dộng cộng đồng.

– Nó là một chương trình mang tính giáo dục nhiều hơn là mang tính trị liệu. Nghĩa là nó dạy cho trẻ những kỹ năng trẻ đã sẵn sàng để học hơn là đưa ra các giải pháp về các nguyên nhân hay điều kiện. Các phương pháp điều trị đó là cần thiết thì bác sỹ sẽ phụ trách công việc này. Các giáo viên và các nhà trị liệu ở Macquarie dạy các kỹ năng cho trẻ thông qua việc dạy cho cha mẹ cách dạy các kỹ năng này tại nhà.

– Nó dạy những kỹ năng phát triển bình thường. Nghĩa là nó dạy những kỹ năng mà trẻ bình thường học khi chúng phát triển- những kỹ năng làm cơ sở để chúng phát triển xa hơn. Trong Từng bước nhỏ một bạn sẽ chỉ tìm thấy những hoạt động quen thuộc ở trẻ bình thường.

– Nó chia việc giảng dạy thành từng bước nhỏ một. Vì vậy mà chúng có tên Từng bước nhỏ một. Trẻ khuyết tật cũng học cùng một cách như trẻ bình thường, nhưng chúng học chậm hơn. Một thách thức, có thể là một trở ngại lớn đối với trẻ khuyết tật, có thể được vượt qua nếu nó được chia thành các thách thức nho nhỏ.

– Nó dựa trên sự đánh giá cẩn thận. Trẻ khuyết tật học tốt nhất nếu chúng được dạy những bài học phù hợp ở thời điểm phù hợp. Vì vậy, trước khi bắt đầu việc dạy phải dành thời gian để tìm hiểu xem trẻ đã có thể làm được gì, để biết trẻ sẵn sàng học cái gì kế tiếp.

– Hoạt động của trẻ nhằm vào các mục tiêu. Các kỹ năng trẻ học ở những khoảng thời gian nhất định gọi là những mục tiêu. Các mục tiêu cho biết việc trẻ có thể làm được khi trẻ đạt được một kỹ năng. Các mục tiêu này giúp cho cha mẹ và các giáo viên không bị chệch hướng.

– Mỗi trẻ có một chương trình riêng của nó. Các mục tiêu của trẻ ở một khoảng thời gian nào đó được gọi là chương trình của trẻ. Nội dung của chương trình tuỳ thuộc vào những kỹ năng trẻ sẵn sàng để học, vào thời gian và nguồn lực sẵn sàng có để dạy trẻ. Chương trình đặt ra để  giúp trẻ trải qua sự thành công, có tính thực tiễn và có thể thực hiện ở gia đình. Hầu hết các kỹ năng được dạy trong Từng bước nhỏ một đều được rút ra từ các môn học của chương trình Macquarie, được coi như là bảng liệt kê các kỹ năng phát triển, nhưng các phương pháp giảng dạy phải phù hợp với từng kỹ năng trẻ cần học.

– Các kỹ thuật giảng dạy được học một cách dễ dàng và không đòi hỏi một kỹ thuật đặc biệt nào. Chúng dựa trên nhiều năm điều tra cẩn thân để tìm ra các phương pháp giảng dạy hiệu quả và thực tiễn, có thể được dùng ở nhà cũng tốt như ở lớp. Thường thường những kỹ thuật này có thể trở thành một phần trong cách đối sử chung của trẻ, nhiều kỹ năngcó thể được dạy như một bộ phận của đời sống hàng ngày này không đòi hỏi phải có thì giờ dành riêng cho chúng.


Tin khác

Video
Cách nhận biết trẻ tự kỷ
phim tài liệu nhận thức về trẻ tự kỷ
Vì sao trẻ bị tự kỷ?
Kỷ niệm 20 năm thành lập trung tâm Sao Mai
Bản đồ
Hình ảnh nổi bật
Tập thể cán bộ, giáo viên Trung tâm Sao Mai luôn đồng hành với trẻ tự kỷ, CPTTT Bà Sarah Allen - Chủ tịch HIWC trao giải thưởng Tầm nhìn HIWC 2017 cho Bác sĩ Đỗ Thúy Lan, GĐ TT Sao Mai Quán cà phê Sao Mai diện mạo mới