Trị liệu ngôn ngữ cá nhân
Trung tâm Sao Mai chú trọng phương pháp PHCN cho trẻ
Sao Mai dạy thanh thiếu niên tự kỷ nghề làm bánh, bán cà phê

Trung tâm Sao Mai- Thành công theo một cách khác

Nhận được thư mời từ Chương trình Én xanh 2017, Trung tâm Sao Mai đã tích cực tham dự chương trình và đăng ký tham gia một sáng kiến kinh doanh vì cộng đồng. Sao Mai xem đó là trách nhiệm và là niềm tự hào lớn lao về thành công của một mô hình doanh nghiệp xã hội mà đơn vị đang theo đuổi.

Được biết, chỉ hơn một tháng phát động từ ngày 20/6/2017, Chương trình Én Xanh 2017 đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo các cá nhân, tổ chức với hơn 70 sáng kiến kinh doanh vì cộng đồng từ 16 tỉnh thành trên cả nước đăng ký tham gia.

Để chính thức ghi nhận đóng góp của các cá nhân và tổ chức có những sáng kiến kinh doanh nhân văn, bền vững cũng như góp phần lan tỏa tinh thần doanh nhân xã hội, Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng (CSIP) phối hợp cùng Viện Phát triển Doanh nghiệp Việt Nam (EDF) thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức chuỗi sự kiện: Hội thảo “Phát triển doanh nghiệp xã hội”, Triển lãm “Chân dung 70 sáng kiến kinh doanh vì cộng đồng” và Gala tôn vinh với chủ đề “Gọi én về – Gieo mùa xanh”.

Cụ thể, sáng ngày 18/8, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến phục vụ cộng đồng (SCIP) tổ chức Hội thảo “Phát triển doanh nghiệp xã hội – kinh doanh vì cộng đồng nhân văn và phát triển bền vững”.

Tại hội thảo, các đại biểu cho rằng, doanh nghiệp xã hội hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận mà hoạt động vì mục tiêu giải quyết các vấn đề xã hội, môi trường và lợi ích cộng đồng. Theo đó, các doanh nghiệp xã hội sẽ tạo công ăn việc làm cho những nhóm người khó hòa nhập, dễ bị tổn thương, cung cấp các dịch vụ y tế, giáo dục, nước sạch, xử lý rác thải, ô nhiễm.

Với việc bảo vệ các giá trị tốt đẹp đối với toàn xã hội cũng như phát triển và làm sâu sắc thêm hệ giá trị giá xã hội, doanh nghiệp xã hội cần sự ủng hộ của cộng đồng, xã hội và các cơ quan liên quan.

Nhằm lan toả các sáng kiến kinh doanh vì cộng đồng và thực hiện tốt Nghị quyết số 09 – NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò đội ngũ doanh nhân Việt Nam có trách nhiệm xã hội, VCCI phối hợp cùng SCIP tổ chức đêm Gala chương trình Én xanh với chủ đề “Hy vọng” đã được tổ chức vào tối ngày 18/08 tại Tháp Hà Nội nhằm vinh danh 15 sáng kiến kinh doanh vì cộng đồng tiêu biểu và 11 sáng kiến hỗ trợ xây dựng hệ sinh thái cho hoạt động kinh doanh vì cộng đồng. Đây là những doanh nghiệp xã hội tiêu biểu nhất, được lựa chọn từ gần 90 doanh nghiệp xã hội trên cả nước. Các sáng kiến tham dự là những giải pháp hữu ích cho cộng đồng như: giúp đỡ người khuyết tật có cơ hội việc làm, giúp đồng bào dân tộc thiểu số bán được sản phẩm truyền thống... Đây là lần đầu tiên có một giải thưởng tôn vinh những doanh nghiệp xã hội ở nước ta.

Trung tâm Sao Mai được biết đến là một tổ chức xã hội phi lợi nhuận cung cấp dịch vụ tư vấn phát hiện sớm, can thiệp sớm và chăm sóc trẻ khuyết tật trí tuệ và trẻ tự kỷ. Sao Mai được coi là một mô hình doanh nghiệp xã hội thành công của Việt Nam, được nhiều tổ chức quốc tế đến tìm hiểu, học tập nhưng Trung tâm vẫn hoạt động theo cơ chế của một tổ chức phi chính phủ. Bởi cái khó là khái niệm doanh nghiệp xã hội Việt Nam vẫn chưa rõ ràng và chưa có cơ chế đặc thù dành cho đối tượng khá đặc biệt này. Nếu hoạt động theo luật doanh nghiệp, Trung tâm Sao Mai rất khó xử lý các vấn đề về tài chính khi mà số lượng học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nghèo xin miễn giảm học phí chiếm gần 1/3 tổng số học sinh của Trung tâm. Dầu đứng trước muôn vàn khó khăn, nhưng Giám đốc Trung tâm Đỗ Thúy Lan, người sáng lập và chèo lái Trung tâm vững bước vẫn quyết tâm đồng hành với trẻ tự kỷ-chậm phát triển trí tuệ, phát triển Trung tâm theo mô hình doanh nghiệp xã hội để phục vụ lợi ích cộng đồng được bền vững, có ý nghĩa. Tất cả với mong muốn mang đến cho những đứa trẻ thiệt thòi, kém may mắn một niềm tin và hy vọng, giúp chúng thay đổi số phận, hòa nhập cuộc sống như những người bình thường, góp phần giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Những thành công của Trung tâm Sao Mai đã vinh dự được Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng Csip lựa chọn là 1 trong 27 câu chuyện khởi nghiệp vì cộng đồng từ Việt Nam và thế giới để đăng tải trong cuốn sách “Thành công theo cách khác”. Cuốn sách được Nhà xuất bản Phụ nữ mua bản quyền tiếng Việt và tiếng Anh, phát hành toàn quốc trên hệ thống các nhà sách từ cuối tháng 6 năm 2017. Ban tổ chức đêm ga la Én xanh cũng đã gửi tặng cuốn sách “Thành công theo một cách khác” tới các quan khách, các đại biểu tham dự chương trình.

                                                                  

P.V


Tin khác

Video
Cách nhận biết trẻ tự kỷ
phim tài liệu nhận thức về trẻ tự kỷ
Vì sao trẻ bị tự kỷ?
Kỷ niệm 20 năm thành lập trung tâm Sao Mai
Bản đồ
Hình ảnh nổi bật
Bà Sarah Allen - Chủ tịch HIWC trao giải thưởng Tầm nhìn HIWC 2017 cho Bác sĩ Đỗ Thúy Lan, GĐ TT Sao Mai Quán cà phê Sao Mai diện mạo mới
Đối tác
HIWC Fondation