Trị liệu ngôn ngữ cá nhân
Trung tâm Sao Mai chú trọng phương pháp PHCN cho trẻ
Trị liệu theo mô hình ESDM
Sao Mai dạy thanh thiếu niên tự kỷ nghề làm bánh, bán cà phê

Trung tâm Sao Mai: Tập huấn giáo viên, phụ huynh và thăm khám cho trẻ tại Sơn La

Ngày 19 và 20/5/2018, Đoàn công tác của Trung tâm Sao Mai, do BS Đỗ Thúy Lan, GĐ Trung tâm làm trưởng đoàn đã lên Sơn La tập huấn giáo viên và phụ huynh về phương pháp trị liệu, can thiệp sớm cho trẻ chậm nói; test và khám cho trẻ có dấu hiệu chậm phát triển trí tuệ, tự kỷ.

Chương trình của đoàn công tác Sao Mai làm việc với tinh thần hợp tác thiện nguyện, mong muốn đưa mô hình, kinh nghiệm của Sao Mai đến với cơ sở. Đây là việc làm thể hiện trách nhiệm cộng đồng rất cao của Sao Mai. Chương trình làm việc của Sao Mai tại Trung tâm Sao Sáng, Sơn La không chỉ giúp cho giáo viên, phụ huynh đây có thêm kinh nghiệm trong việc chăm sóc, nuôi dạy cũng như việc phát hiện sớm, can thiệp sớm đối với trẻ chậm phát triển trí tuệ, tự kỷ, giúp cho nhiều trẻ có cơ hội được hòa nhập xã hội và có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Hơn hết, việc tập huấn nâng cao kiến thức cho giáo viên cơ sở giúp cho chất lượng chăm sóc, can thiệp cho trẻ được tốt hơn, hiệu quả hơn. Từ đó phụ huynh có con khuyết tật trí tuệ có thêm địa chỉ tin cậy cho con đến tham khám, chẩn đoán và can thiệp, không phải vất vả khăn gói đưa con em mình xuống Hà Nội, tốn kém thời gian, tiền bạc…

Trong 2 ngày làm việc tại Trung tâm Sao Sáng, TP Sơn La, đoàn Sao Mai khám, chẩn đoán cho 18 trẻ; Tư vấn cho 30 phụ huynh có nhu cầu tìm hiểu về chăm sóc và dạy trẻ khuyết tật trí tuệ, tự kỷ; Tập huấn cho 6 giáo viên trung tâm Sao Sáng.

Các chuyên gia, bác sĩ, chuyên viên đã tập huấn cho giáo viên Trung tâm Sao Sáng về một số kiến thức cơ bản như các thành phần trong quy trình can thiệp sớm, vòng tròn giao tiếp; thang phát triển của trẻ (từ 0-5 tuổi); Và tập huấn cho phụ huynh về các nội dung như giới thiệu về các dạng tự kỷ, các phương pháp can thiệp cho trẻ khuyết tật trí tuệ, tự kỷ và các dấu hiệu phát hiện sớm; hướng giải quyết khi trẻ được chẩn đoán khuyết tật trí tuệ, tự kỷ. Đây là những kiến thức vô cùng bổ ích đối với giáo viên, phụ huynh.

Trong 2 ngày làm việc cuối tuần, Đoàn công tác Sao Mai đã không quản ngại vất vả, đường sá xa xôi, cách trở đã đến với vùng cao Sơn La, làm việc hết mình để hoàn thành kế hoạch chương trình, tất cả vì tương lai của trẻ thơ không may mắn của Sơn La. Mong học sinh của Trung tâm Sao Sáng nói riêng và trẻ tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ của Sơn La nói chung ngày càng tiến bộ, được hòa nhập cộng đồng xã hội như bao trẻ bình thường khác.

 

GĐ Đỗ Thúy Lan, trưởng đoàn công tác Sao Mai tại Sơn La phát biểu về chương trình tập huấn 

GĐ Trung tâm Sao Sáng phát biểu và cảm ơn Đoàn công tác

Đông đảo đại biểu tham dự chương trình tập huấn phụ huynh

Bác sĩ CKII Đỗ Thúy Lan, GĐ TT Sao Mai trực tiếp thăm khám, chẩn đoán trẻ mắc chứng tự kỷ, CPTTT

Cán bộ Sao Mai test, chẩn đoán 

Cán bộ Sao Mai test, chẩn đoán trẻ tự kỷ, chậm PTTT

Cán bộ Sao Mai tập huấn cho giáo viên Sơn La

Đài Thanh


Tin khác

Video
Cách nhận biết trẻ tự kỷ
phim tài liệu nhận thức về trẻ tự kỷ
Vì sao trẻ bị tự kỷ?
Kỷ niệm 20 năm thành lập trung tâm Sao Mai
Bản đồ
Hình ảnh nổi bật
Bà Sarah Allen - Chủ tịch HIWC trao giải thưởng Tầm nhìn HIWC 2017 cho Bác sĩ Đỗ Thúy Lan, GĐ TT Sao Mai Quán cà phê Sao Mai diện mạo mới
Đối tác
HIWC Fondation