Trị liệu ngôn ngữ cá nhân
Trung tâm Sao Mai chú trọng phương pháp PHCN cho trẻ
Trị liệu theo mô hình ESDM
Sao Mai dạy thanh thiếu niên tự kỷ nghề làm bánh, bán cà phê

Sao Mai quan tâm chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ tự kỷ, CPTTT

Theo các chuyên gia thì sức khỏe răng miệng có mối liên quan chặt chẽ với sức khỏe tổng quát. Một khi các bệnh răng miệng đã xuất hiện, sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, dinh dưỡng, giao tiếp và thẩm mỹ của trẻ. Và việc khám răng định kỳ cũng như việc thường xuyên vệ sinh răng miệng đúng cách là hết sức quan trọng để duy trì một sức khỏe răng miệng tốt cho trẻ.

Hàng ngày, với trẻ nhỏ việc chăm sóc răng miệng cho trẻ đã khó, thế nhưng việc chăm sóc răng miệng cho trẻ chậm phát triển trí tuệ, tự kỷ còn khó khăn hơn gấp nhiều lần do tri thức, ngôn ngữ của trẻ khiếm khuyết, trẻ không hiểu, không hợp tác… Góp phần chia sẻ những khó khăn đó với phụ huynh, giúp trẻ tự kỷ, CPTTT có răng miệng khỏe mạnh như bao trẻ bình thường khác, Trung tâm Sao Mai đã hợp tác với Trường ĐH Y Hà Nội để chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ.

Chương trình diễn ra vào thứ 5 hàng tuần, giảng viên trường ĐH Y Hà Nội đưa sinh viên răng hàm mặt sang kiểm tra vấn đề răng miệng của tất cả học sinh của Sao Mai, hướng dẫn giáo viên của Sao Mai cách chăm sóc răng hàm mặt cho trẻ tự kỷ, CPTTT nhỏ tuổi, đồng thời trực tiếp kiểm tra, hướng dẫn một số trẻ tự kỷ, chậm phát triển ở lớp kỹ năng sống để trẻ có thể tự vệ sinh, chăm sóc răng miệng của mình. Chương trình đã được triển khai 2 buổi tại Sao Mai vào ngày 3/5/2018 và ngày 10/5/2018.

Như chúng ta đã biết, do chế độ ăn uống hàng ngày, rồi trong suốt những năm tháng phát triển của trẻ, trải qua những giai đoạn khác nhau, bộ răng của trẻ tự kỷ, CPTTT cũng có những thay đổi như bao trẻ khác. Và nhiều trẻ đã bị sâu răng, hôi miệng hay răng bị mọc chồng chéo, lệch khớp cắn… Trong đó, một số trẻ sẽ cần phải đến khám bác sĩ để điều trị răng sâu, điều trị tủy răng, hàn răng bị sâu cắn thủng, chỉnh nha để dựng thẳng những răng bị nghiêng hay sắp đều các răng trên cung hàm khi răng bị mọc lệch cung hàm ảnh hưởng đến chức năng nhai và vấn đề sức khỏe, thẩm mỹ của trẻ. Tuy nhiên, do hạn chế trẻ tự kỷ, CPTTT nên việc chăm sóc, can thiệp để giúp trẻ tự kỷ, CPTTT có một bộ răng khỏe mạnh, hơi thở thơm tho là vấn đề hết sức nan giải.

Vì vậy, việc hợp tác giữa Trung tâm Sao Mai và Trường ĐH Y Hà Nội để chăm sóc sức khỏe răng miệng định kỳ hàng tuần cho trẻ tự kỷ, CPTTT là việc làm có ý nghĩa vô cùng thiết thực, góp phần giải quyết những hạn chế, khó khăn trong vấn đề chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ tự kỷ, CPTTT. Với những trẻ có vấn đề răng miệng cần điều trị, can thiệp chuyên sâu sẽ được giáo viên thông tin tới phụ huynh trẻ nắm bắt tình trạng của con em mình để đưa trẻ đi thăm khám, chữa trị ở những cơ sở chuyên khoa, giúp trẻ có một bộ răng khỏe mạnh, đảm bảo sức khỏe và thẩm mỹ.

Việc hợp tác với đơn vị chuyên khoa răng hàm mặt để chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ tự kỷ, CPTTT của Sao Mai rất được sự đồng tình, hoan nghênh, đánh giá cao của các bậc phụ huynh cũng như các nhà chuyên môn. 

Đài Thanh

Hình ảnh các sinh viên khoa Răng hàm mặt- Trường ĐH Y Hà Nội nhiệt tình hướng dẫn trẻ tự kỷ, CPTTT  lớp kỹ năng sống cách chăm sóc răng miệng khỏe mạnh


Tin khác

Video
Cách nhận biết trẻ tự kỷ
phim tài liệu nhận thức về trẻ tự kỷ
Vì sao trẻ bị tự kỷ?
Kỷ niệm 20 năm thành lập trung tâm Sao Mai
Bản đồ
Hình ảnh nổi bật
Bà Sarah Allen - Chủ tịch HIWC trao giải thưởng Tầm nhìn HIWC 2017 cho Bác sĩ Đỗ Thúy Lan, GĐ TT Sao Mai Quán cà phê Sao Mai diện mạo mới
Đối tác
HIWC Fondation