Trị liệu ngôn ngữ cá nhân
Trung tâm Sao Mai chú trọng phương pháp PHCN cho trẻ
Trị liệu giác quan giúp trẻ tự kỷ cân bằng cơ thể, điều chỉnh hành vi
Trị liệu theo mô hình ESDM
Sao Mai dạy thanh thiếu niên tự kỷ nghề làm bánh, bán cà phê

Hoạt động ngoại khóa giúp trẻ trải nghiệm và định hướng nghề phù hợp

Tự trồng cây, chăm sóc cây, làm giá sạch, đi chợ, hái rau, nấu ăn và rửa chén, phà cà phê hay tự tay nặn những chiếc bánh hay làm những vật dụng trang trí, quà tặng… là những trải nghiệm thú vị mà các học sinh chậm phát triển trí tuệ của Trung tâm Sao Mai đang trải qua khi theo học Lớp kỹ năng sống. Các em không chỉ được học lý thuyết, thực hành tại Trung tâm mà còn được tham gia những chuyến dạ ngoại để trải nghiệm thực tế để phát triển tối đa khả năng của trẻ và hướng trẻ đến một mục tiêu, định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

Đầu tháng 11 vừa qua, Trung tâm Sao Mai đã tổ chức cho nhóm học sinh chậm phát triển trí tuệ, tự kỷ tuổi vị thành niên đang theo học lớp kỹ năng sống tại Trung tâm đi thực tế trải nghiệm tại Lương Sơn Organic farm (Hòa Bình). Đây là trang trại chuyên cung cấp các loại rau, quả sạch hữu cơ được nhiều người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn. Cảm động trước những nỗ lực, cố gắng của những vị khách “đặc biệt”, ông Lương Văn Hùng, GĐ Lương Sơn Organic farm đã dành thời gian quý báu để đón tiếp, giới thiệu mô hình của mình và hướng dẫn đoàn thăm quan, trải nghiệm. Qua một ngày thăm quan vui chơi, chứng kiến thực tế và trải nghiệm thu hái rau quả, trẻ chậm phát triển trí tuệ, tự kỷ của lớp kỹ năng sống Trung tâm Sao Mai cảm thấy rất thích thú. Các em vừa được lao động, vừa được vui chơi, giao lưu và khám phá thực tế mô hình trang trại rau sạch tại đây. Từ các loại cây trồng thực tế, các cô đã dạy trẻ cách nhận biết về từng loài cây, loại quả, loại rau hay hướng dẫn các trẻ nhận biết về quả xanh, quả chín khi thu hái…Vui nhất là các em được tận tay hái những quả ổi chín trắng, căng mọng rồi cùng nhau thưởng thức hay xúm xít bên nhau để nhặt rau chuẩn bị bữa cơm trưa tại trang trại từ những loại rau các em vừa tự tay lựa chọn, thu hái tại vườn. Thu hái quả chín, hái rau hay vô vàn những kỹ năng sống cần thiết khác đang được Trung tâm Sao Mai trang bị cho các em để các em tự tin thể hiện năng lực bản thân, giúp đỡ bố mẹ việc nhà… Những buổi dã ngoại cho học sinh chậm phát triển trí tuệ, tự kỷ lớn tuổi của Trung tâm như vậy còn giúp các em thay đổi không khí, thư giãn sau các giờ học căng thẳng. Đi dã ngoại tại Lương Sơn Organic farm còn là cơ hội giúp các em làm quen với môi trường sống đa dạng bên ngoài, khơi gợi niềm đam mê, tính sáng tạo, lòng yêu thiên nhiên, động vật... Sau chuyến dạ ngoại trở về, các em đều có sự thay đổi tích cực. 

Phương pháp dạy học theo mô hình lý thuyết - trải nghiệm cho học sinh chậm phát triển trí tuệ, tự kỷ tuổi vị thành niên đang được Trung tâm Sao Mai chú trọng. Với mục đích giúp trẻ có thể thành thạo các kỹ năng sống, tự tin vận dụng các kiến thức, kỹ năng vào thực tiễn để sẵn sàng cho hành trình hòa nhập xã hội.

Hơn hết, thông qua các chuyến trải nghiệm thực tế như vậy, Trung tâm mong muốn tìm kiếm, hướng nghiệp cho trẻ phù hợp trong tương lai để trẻ có thể tự lập và hòa nhập.

          

 

 

 

                                      Đài Thanh

 

 

 


Tin khác

Video
Cách nhận biết trẻ tự kỷ
phim tài liệu nhận thức về trẻ tự kỷ
Vì sao trẻ bị tự kỷ?
Kỷ niệm 20 năm thành lập trung tâm Sao Mai
Bản đồ
Hình ảnh nổi bật
Tập thể cán bộ, giáo viên Trung tâm Sao Mai luôn đồng hành với trẻ tự kỷ, CPTTT Bà Sarah Allen - Chủ tịch HIWC trao giải thưởng Tầm nhìn HIWC 2017 cho Bác sĩ Đỗ Thúy Lan, GĐ TT Sao Mai Quán cà phê Sao Mai diện mạo mới
Đối tác
HIWC Fondation