Trị liệu ngôn ngữ cá nhân
Trung tâm Sao Mai chú trọng phương pháp PHCN cho trẻ
Trị liệu theo mô hình ESDM
Sao Mai dạy thanh thiếu niên tự kỷ nghề làm bánh, bán cà phê

Cháu Trịnh Chí Bằng - một trong những trường hợp can thiệp thành công ở Trung tâm Sao Mai

Ngày mới đến phòng khám của Trung tâm, cháu được bác sĩ, tâm lý chẩn đoán là có nguy cơ Tự kỷ và được xếp vào lớp Họa Mi (lớp cô Huế - cô Vinh). Khi đó cháu rất chống đối giáo viên, bướng bỉnh và không hợp tác. Việc ăn uống của cháu thì vô cùng khó khăn. Nôn ra sau khi ăn là điều thường gặp ở cháu Chí Bằng. Do ở nhà bố mẹ chiều chuộng nên cháu rất nhiều hành vi và phản ứng mạnh với mọi sự thay đổi. Các kỹ năng còn kém, đặc biệt là kỹ năng tự lập và ngôn ngữ giao tiếp. Giáo viên hầu như phải hỗ trợ tất cả mọi việc vì cháu không tự chăm sóc bản thân được. Ngôn ngữ của cháu chỉ có 1 đến 2 từ nhưng cháu lại không chịu nói. Vậy mà chỉ sau một thời gian học tại Trung tâm, cháu tiến bộ vượt bậc. Ngay cả bố mẹ cháu cũng không thể tin điều đó là sự thật.
 
- Khả năng tập trung của cháu tăng lên đáng kể, cháu cũng giảm dập khuôn, máy móc. Tuy nhiên vẫn chưa điều chỉnh được hành vi, vẫn có phản ứng với những thay đổi đột ngột, chưa sẵn sàng chấp nhận ngay. Tất nhiên so với tình trạng trước đây của cháu đã có thể nói là tiến bộ vượt bậc.
 
- Kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp: Vốn từ của cháu tăng lên rõ rệt. Cháu đã nói được những câu dài, đọc được thơ, kể chuyện ngắn theo cô, gặp những người quen biết cháu biết chủ động chào, đặc biệt cháu nhớ được tên tất cả các cô trong trung tâm và bạn bè trong lớp.
 
- Kỹ năng tự lập: Cháu đã biết tự lau miệng, đi vệ sinh, …
 
- Ngoài ra, khả năng diễn đạt tình cảm của cháu cũng rõ hơn. Cháu đã dần thích nghi với môi trường.Việc ăn uống của cháu cũng tốt hơn rất nhiều. Bố mẹ không phải mang cháo từ nhà đến như lúc đầu. Cháu bắt đầu ăn được cơm nát rồi ăn cơm như bình thường.
 
Sau khi học ở Trung tâm Sao Mai, cháu Chí Bằng được chuyển ra học hòa nhập tại một trường Tiểu học. Bố cháu tự hào kể cháu học giỏi Tiếng Anh nhất lớp, làm toán nhanh và chính xác, chỉ có những môn thuộc về xã hội thì kém hơn các bạn khác. Có được sự tiến bộ vượt bậc đó phải kể đến sự hợp tác của gia đình và các cô giáo trực tiếp giảng dạy cháu cũng như các giáo viên trị liệu ngôn ngữ. Đây có thể coi là một minh họa cho sự hợp tác của cả gia đình và nhà trường mà không phải gia đình nào cũng làm được điều đó.Admin


Tin khác

Video
Cách nhận biết trẻ tự kỷ
phim tài liệu nhận thức về trẻ tự kỷ
Vì sao trẻ bị tự kỷ?
Kỷ niệm 20 năm thành lập trung tâm Sao Mai
Bản đồ
Hình ảnh nổi bật
Bà Sarah Allen - Chủ tịch HIWC trao giải thưởng Tầm nhìn HIWC 2017 cho Bác sĩ Đỗ Thúy Lan, GĐ TT Sao Mai Quán cà phê Sao Mai diện mạo mới
Đối tác
HIWC Fondation