Trị liệu ngôn ngữ cá nhân
Trung tâm Sao Mai chú trọng phương pháp PHCN cho trẻ
Trị liệu giác quan giúp trẻ tự kỷ cân bằng cơ thể, điều chỉnh hành vi
Trị liệu theo mô hình ESDM
Can thiệp nhóm cho trẻ tự kỷ

Sao Mai giúp cơ sở của Sơn La về can thiệp sớm cho trẻ tự kỷ

Hiện nay, hội chứng tự kỷ ở trẻ nhỏ đang là nỗi hoang mang, lo lắng của rất nhiều gia đình có con mắc hội chứng tự kỷ. Vì nó chưa có thuốc và cách chữa trị dứt điểm. Nhưng việc can thiệp sớm trong những năm đầu đời của trẻ mắc hội chứng này là rất quan trọng, giúp phát huy tối đa khả năng phát triển của trẻ, giúp trẻ cơ hội hòa nhập và có cuộc sống độc lập.

Tuy nhiên, hiện nay trẻ tự kỷ ở các địa phương vùng sâu, vùng cao chưa có điều kiện tiếp cận với các dịch cụ can thiệp chât lượng cao, phụ huynh cũng như giáo viên ở một số cơ sở chuyên biệt chưa có nhiều kiến thức về tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ và cũng chưa quan tâm đến vấn đề can thiệp sớm cho trẻ, đặc biệt là can thiệp cho trẻ ở giai đoạn vàng từ 0-3 tuổi. Chính những điều ấy đã làm mất đi cơ hội hòa nhập của trẻ, khiến cuộc đời của trẻ trở nên tăm tối hơn.

 Là đơn vị tiên phong trong dịch vụ phát hiện sớm, can thiệp sớm cho trẻ tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ, can thiệp thành công cho hàng nghìn trẻ tự trỉ, chậm phát triển trí tuệ, TT Sao Mai vươn dài cánh tay đến một số tỉnh vùng sâu, vùng xa để giúp đỡ cơ sở trong lĩnh vực này.

Và gần đây là Sao Mai đã thành lập Đoàn công tác đến Sơn La để giúp đỡ địa phương này trong công tác phát hiện sớm, can thiệp sớm cho trẻ tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ. Mong muốn phụ huynh, giáo viên, lãnh đạo cơ sở và cộng đồng xã hội cùng chung tay mang đến cho trẻ tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ một cơ hội hòa nhập, một tương lai tươi sáng hơn. Tất cả vì tương lai của trẻ tự kỷ là giá trị hành động mà Sao Mai đang hướng tới.

Chương trình của Đoàn công tác Sao Mai tới Sơn La lần này có một ý nghĩa đặc biệt quan trọng với các bậc phụ huynh có con em không may bị khiếm khuyết về trí tuệ. Bởi tại chương trình thăm khám lưu động này, nhiều trẻ đã được các bác sĩ, nhà chuyên môn phát hiện sớm về khuyết tật trí tuệ, tự kỷ ngay tại quê nhà của trẻ, chứ phụ huynh không phải vất vả vượt chặng đường xa xôi hơn 300 km để đưa con em mình về Hà Nội thăm khám, phát hiện sớm như trước. Tại đây, các phụ huynh còn được các bác sĩ, các nhà chuyên môn tư vấn, chia sẻ để tìm ra giải pháp tốt nhất giúp trẻ có thể hòa nhập, có cuộc sống bình thường, tự lập.

Chương trình “nối dài cánh tay” của Sao Mai không chỉ giảm chi phí đi lại, thời gian, công sức của phụ huynh và bớt đi những khổ cực cho trẻ khi phải di chuyển đường xa mà còn giúp cho phụ huynh, giáo viên có thêm kỹ năng, hiểu biết để can thiệp cho trẻ. Hơn hết, chương trình còn giúp nâng cao năng lực cơ sở để trẻ khuyết tật trí tuệ, tự kỷ Sơn La có cơ hội được học chất lượng cao mà chi phí thấp...

 

Đài Thanh

 


Tin khác

Video
Cách nhận biết trẻ tự kỷ
phim tài liệu nhận thức về trẻ tự kỷ
Vì sao trẻ bị tự kỷ?
Kỷ niệm 20 năm thành lập trung tâm Sao Mai
Bản đồ
Hình ảnh nổi bật
Quán cà phê Sao Mai diện mạo mới