Trị liệu ngôn ngữ cá nhân

Nhiều dự án Trung tâm Sao Mai tham gia thành công

Trung tâm Sao Mai đã tham gia dự án của Ủy ban hợp tác y tế Hà Lan – Việt nam thực hiện ở 4 tỉnh: Đắc Lắc, Phú Yên, Quảng Trị & Cao Bằng, từ 2006 đến 2009. Mục tiêu của dự án là nâng cao hiểu biết cho cán bộ y tế, giáo viên về phát hiện sớm & can thiệp sớm các khuyết tật trí tuệ và tự kỷ.

Trung tâm Sao Mai đã chuyển giao mô hình và cung cấp các khóa đào tạo cán bộ quản lý, giáo viên, nhà trị liệu ngôn ngữ cho các địa phương có nhu cầu như giúp Hải phòng mở Trung tâm Nghiên cứu, Tư vấn chăm sóc sức khỏe cộng đồng (2010 dự án của CSIP), Trung tâm Phục hồi chức năng trẻ tàn tật Thụy An (thuộc Bộ Lao đông Thương binh và Xã hội), Trường tư thục dậy trẻ điếc Nhân Chính (thuộc Hội Chữ thập đỏ Hà Nội), Trung tâm Hiền Lương ở Nghệ An (dự án của ĐSQ Luxembourg), trường phục hồi chức năng Khoái châu (thuộc sở giáo dục Hưng yên), Khoa nhi BV tâm thần Trung ương (thuộc bộ y tế), BV tâm thần Khánh Hòa.... 

Để đảm bảo duy trì và tổ chức hiệu quả các hoạt động của Trung tâm Sao Mai mà vẫn đảm bảo tính chất từ thiện, chúng tôi đã luôn phải tính toán cân đối tài chính một cách hợp lý nhất. Mấy năm gần đây do khủng hoảng kinh tế toàn cầu, Việt nam cũng nằm trong vòng xoáy đó, rất nhiều các NGO quốc tế đóng cửa văn phòng tại Việt nam: Maryknoll, VSO..., Mặt khác các gia đình có con em khuyết tật phần nhiều đều có khó khăn, nhất là các gia đình công nhân, nông dân ở các tỉnh xa phải đưa con em đến Hà nội để thuê nhà, chịu chi phí tiền điện nước sinh hoạt cao, để trang trải cho trẻ và người thân đưa đón chăm nom con đi học (điều đó đồng nghĩa mất đi 1 lao động chính của gia đình), thêm vào đó chi phí can thiệp cho một trẻ theo chế độ giáo dục đặc biệt không hề thấp. Hàng năm khoảng 40% học sinh được miễn giảm học phí vì vậy nguồn thu từ học phí của Trung tâm cũng bị giảm nhiều. Để cân đối Thu – Chi TT đã phải tăng cường tìm nguồn tài trợ học bổng cho học sinh nghèo, đồng thời tiết kiệm các khoản chi, tinh giảm biên chế ở những vị trí không cần thiết hoặc giáo viên chưa đủ năng lực chuyên môn.

Nguồn thu chính của Sao Mai hiện nay là nguồn học phí và nguồn tài trợ từ các dự án của các tổ chức INGO. Để có được nguồn thu ổn định, hợp pháp và phù hợp với xu thế chung cũng như tình hình biến động kinh tế trong những năm gần đây, Trung tâm Sao Mai đã phải có những quyết sách kịp thời:

Về nguồn thu từ học phí:

- Thu học phí được cân nhắc không cao hơn so với mặt bằng của các cơ sở khác hoạt động cùng lĩnh vực trong địa bàn thành phố Hà Nội. Luôn cân nhắc mức học phí phù hợp với thu nhập cuả các gia đình, giúp họ có thể cho con can thiệp đủ thời gian cần thiết trước khi chuyển ra học hòa nhập.

- Đa dạng các mức thu học phí phù hợp với các loại hình can thiệp.

- Có chính sách miễn - giảm học phí với các gia đình nghèo, gặp hoàn cảnh khó khăn.

- Có chính sách giảm trừ chi phí khám và học phí đối với các gia đình tin tưởng và thực hiện tốt quy định tài chính của Trung tâm

Về nguồn tài trợ dự án:

- Có mục đích và chiến lược tìm nguồn tài trợ rõ ràng

- Thực hiện minh bạch và hiệu quả trong mô hình tổ chức, quản lý nhân sự, quản lý tài chính để tạo dựng lòng tin với nhà tài trợ INGO.

                                                                                                PV


Tin khác

Video
Cách nhận biết trẻ tự kỷ
phim tài liệu nhận thức về trẻ tự kỷ
Vì sao trẻ bị tự kỷ?
Kỷ niệm 20 năm thành lập trung tâm Sao Mai
Bản đồ
Hình ảnh nổi bật
Bà Sarah Allen - Chủ tịch HIWC trao giải thưởng Tầm nhìn HIWC 2017 cho Bác sĩ Đỗ Thúy Lan, GĐ TT Sao Mai Quán cà phê Sao Mai diện mạo mới