Trị liệu ngôn ngữ cá nhân

Dự án triển khai mô hình phát hiện sớm – can thiệp sớm

Xuất phát từ những trăn trở đó, Bác sĩ Đỗ Thúy Lan - Giám đốc Trung tâm Sao Mai đã triển khai dự án mở rộng, chuyển giao mô hình PHS - CTS cho các tỉnh/ thành phố và cũng rất may mắn là được Trung tâm sáng kiến phục vụ cộng đồng (CSIP) hỗ trợ. Hiện dự án doanh nhân xã hội này đang trong giai đoạn cất cánh và triển khai ở 4 cơ sở sau:

+ Trung tâm Sao Mai II.

+ Trung tâm Phục hồi chức năng Thụy An.

+ Trung tâm PHS - CTS tại Bệnh viện quốc tế Hạ Long.

+ Trung tâm PHS - CTS tại Thái Bình

 

Quá trình dự án sẽ chia thành ba giai đoạn:

Giai đoạn 1: Phát hiện và chẩn đoán:

- Phối hợp với các cơ sở y tế và phụ huynh nhằm phát hiện sớm nhất về tình trạng của trẻ thông qua những dấu hiệu bất thường hoặc chậm hơn so với độ tuổi.

- Sử dụng các công cụ: DSM IV, test Denver, “Từng bước nhỏ”... Bên cạnh đó trẻ được bác sĩ chuyên khoa tâm thần khám để xác đinh mức độ, tình trạng của tật một cách chính xác. Từ đó có biện pháp can thiệp phù hợp.

Giai đoạn 2: Đánh giá ban đầu và xây dựng chương trình giáo dục cá nhân:

Chuyên gia giáo dục đặc biệt, Bác sĩ tâm thần và chuyên viên tâm lý  sẽ cùng nhau tiến hành khám sàng lọc và xác định mức độ nặng nhẹ và những lĩnh vực cần can thiệp ngay của trẻ. Sau khi thu thập đầy đủ thông tin về trẻ (thông tin cá nhân, tình trạng khuyết tật, điểm mạnh – yếu và những nhu cầu của trẻ, tiểu sử bệnh của gia đình,...) trẻ sẽ được lên một kế hoạch giáo dục cá nhân sao cho phù hợp nhất. Kế hoạch giáo dục cá nhân này có thể thay đổi theo tuần hoặc tháng tuỳ theo sự tiến bộ và tình trạng của trẻ.

 

Giai đoạn 3: Đánh giá, chuyển tiếp.

- Nếu đạt được mục tiêu đề ra sẽ xây dựng những mục tiêu kế tiếp.

- Nếu mục tiêu chưa đạt được thì cần xem xét lại để có những thay đổi phù hợp.

Trung tâm Sao Mai II (tại 130 Nguyễn Công Trứ, Phường Hàng Kênh, Quận Lê Chân, TP. Hải Phòng) đã đi vào hoạt động 1 năm nay. Trung tâm Sao Mai tại Hà Nội đã và đang tiến hành đào tạo giáo viên và chuyển giao mô hình PHS - CTS cho trẻ khuyết tật trí tuệ, Tự kỷ. Hiện Trung tâm Sao Mai II đã có 8 giáo viên, 1 cử nhân tâm lý, 32 cháu từ độ tuổi 24 tháng đến 8 tuổi. Tính đến thời điểm này, có thể nói Trung tâm Sao Mai II đã có được những uy tín đáng kế đối với các bậc phụ huynh tại địa bàn TP Hải Phòng.

Trung tâm Phục hồi chức năng trẻ tàn tật Thụy An thuộc xã Thuỵ An, huyện Ba Vì, TP Hà Nội: nhằm phát triển Trung tâm PHCN Thụy An trở thành cơ sở mẫu và đào tạo cho các cơ sở thuộc ngành TBXH về PHS - CTS khuyết tật trí tuệ, Tự kỷ.

Trung tâm Sao Mai chuẩn bị mở cơ sở PHS - CTS tại thành phố Hạ Long. Trung tâm hợp tác với Bệnh viện Quốc tế Hạ Long để mở Trung tâm PHS – CTS trẻ khuyết tật trí tuệ & Tự kỷ ở địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Trung tâm PHS - CTS dự kiến xây dựng tại TP. Thái Bình - Tỉnh Thái Bình dành cho các trẻ khuyết tật trí tuệ & Tự kỷ ở địa bàn tình Thái Bình.

Với việc thực hiện dự án triển khai mô hình PHS – CTS này, Trung tâm Sao Mai sẽ chuyển giao những kiến thức và kỹ năng đến các cơ sở. Từ đó các bậc phụ huynh có thể thuận lợi hơn nếu muốn đưa con em mình tham gia học tại các địa phương gần nơi sinh sống nhất. Hy vọng trong tương lai, Trung tâm Sao Mai sẽ còn nhân rộng mô hình này đến các tình thành và địa phương khác trong cả nước.


Tin khác

Video
Cách nhận biết trẻ tự kỷ
phim tài liệu nhận thức về trẻ tự kỷ
Vì sao trẻ bị tự kỷ?
Kỷ niệm 20 năm thành lập trung tâm Sao Mai
Bản đồ
Hình ảnh nổi bật
Bà Sarah Allen - Chủ tịch HIWC trao giải thưởng Tầm nhìn HIWC 2017 cho Bác sĩ Đỗ Thúy Lan, GĐ TT Sao Mai Quán cà phê Sao Mai diện mạo mới